(Hotshowbiz)- Không làm khán giả thất vọng, tập đầu tiên của chương trình Én Vàng 2016 đã mở màn khá ấn tượng vào tối qua với phần ra mắt sinh động, lôi cuốn, thể hiện được cá tính riêng của 12 thí sinh vòng Chung kết. Điều dễ dàng nhận thấy đó là tính tương tác của chương trình năm nay đã được nâng lên rất cao khi các thí sinh không ngại phá bỏ “ranh giới” đóng khung trên sân khấu, hay chỉ trong câu chuyện của chính mình để tương tác nhiều hơn với khách mời, giám khảo và khán giả.

Phần nhận xét sôi động của giám khảo Trác Thúy Miêu, Phước Lập, Tùng Leo và Vũ Thành Vinh cũng là điểm hấp dẫn của tập đầu tiên. Dù chỉ mới là đêm chào sân nhưng cả 4 giám khảo đã không ưu tiên cho những lời khen “vô tiền khoáng hậu” hay khích lệ thí sinh bằng những từ có cánh như vẫn thường thấy ở các cuộc thi người dẫn chương trình mà thay vào đó là những góp ý xây dựng khá thẳng thắn nhưng cũng rất hóm hỉnh để các thí sinh có thể thấy được nhược điểm của mình.

phan-3-4-thi-sinh-thi-cuoi-cung

Với chủ đề “Áo dài”, 12 thí sinh của 2 bảng thi được chia thành 6 cặp để dẫn dắt 3 tiết mục ca nhạc và biểu diễn thời trang, trong đó các cặp thí sinh của bảng tiềm năng sẽ làm nhiệm vụ giới thiệu mở màn tiết mục, còn các cặp thí sinh ở bảng toàn năng sẽ làm nhiệm vụ phỏng vấn khách mời. Các ca khúc cũng như các bộ sưu tập áo dài được thể hiện trong chương trình mang nội dung khái quát  cho 3 giai kỳ phát triển của chiếc áo dài Việt Nam, từ lịch sử ra đời, quá trình phát triển cho đến giai đoạn hội nhập quốc tế.

phan-2-bo-me-lieu-ha-trinh-den-ung-ho-con-gai

Mở đầu phần thi là ca khúc “Nắng lụa vàng” với phần hát của ca sĩ Hiền Thục và phần trình diễn thời trang của người đẹp Tây Đô Việt Trinh cùng các người mẫu trong bộ sưu tập phục chế áo dài Việt Nam từ thế kỉ XVI của Nhà thiết kế Sỹ Hoàng. Tiết mục được giới thiệu bởi cặp đôi thí sinh của bảng tiềm năng là Ngọc Trúc và Tuấn Đạt. Cả hai dẫn dắt khá tròn trịa khi bắt đầu phần dẫn bằng chính câu chuyện tình yêu áo dài của mình từ những ngày còn đi học. Tuy nhiên, theo giám khảo Tùng Leo thì Ngọc Trúc và Tuấn Đạt vẫn chưa thoát được phong cách dẫn chương trình cũ kỷ. Tuấn Đạt vẫn còn khiến khán giả liên tưởng đến hình ảnh một giảng viên đại học, một thạc sĩ đang đứng trên bục giảng hơn là một người dẫn chương trình. Trong khi đó, cặp đôi thí sinh Quang Bảo – Quỳnh Chi của bảng toàn năng làm nhiệm vụ giao lưu với đạo diễn Việt Trinh và ca sĩ Hiền Thục thì được đánh giá là mới mẻ và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, trong phần thi của mình, Quỳnh Chi đã giữ “diễn đàn” quá lâu và nói khá dài. Giám khảo Vũ Thành Vinh nhận xét Quỳnh Chi hơi “tham” trong phần dẫn và anh khuyên cô nên tập trung cho một cuộc thi mà mình yêu thích nhất thay vì dàn tải tâm trí và công sức cho quá nhiều cuộc thi cùng lúc. Thẳng thắn hơn, giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng Quỳnh Chi có phần “khiếm nhã” với Quang Bảo vì trong lúc cô ào ào như một nhà hùng biện thì Quang Bảo làm đúng vai trò của người dẫn chương trình là nương bạn dẫn, tôn vinh khách mời và xoa dịu bầu không khí đúng lúc, đồng thời điều khiển thời lượng chương trình khi khéo léo ngắt câu chuyện dàn trải của Quỳnh Chi.

hoa-hau-hoan-vu-pham-huong-9

Trong 4 thí sinh của phần thi đầu tiên, chỉ duy nhất Quang Bảo – anh chàng kình ngư nổi tiếng với những thành tích bơi lội đáng nể – là nhận được nhiều lời khen từ các giám khảo. Chỉ riêng một góp ý từ giám khảo Tùng Leo đó là có lúc Quang Bảo chưa đủ nghiêm túc khi cho tay vào túi quần dù đang mặc áo dài. Tùng Leo cũng cho rằng Quỳnh Chi và Quang Bảo là một cặp dẫn chương trình hoàn hảo nhưng lại thiếu tỉnh táo. Anh cũng góp ý cả 4 thí sinh cho phần dẫn của mình đó là thiếu sót trong việc truyền tải thông tin cho khán giả vì sao áo dài có lúc tà ngắn, có lúc tà dài, tại sao lại đưa phong cách híp-pi vào áo dài…Là người bị góp ý nhiều nhất trong tiết mục đầu tiên, Quỳnh Chi chia sẻ đã lâu cô vắng bóng trên truyền hình nên lần trở lại này, cô khá run. Cô cũng cho biết bản thân vừa bước ra từ nhiều cuộc thi liên quan đến diễn xuất nên có lẽ vì vậy mà mọi người cho rằng cô hơi “diễn” trong phần thi nhưng cô khẳng định lúc nào lên sân khấu cô cũng ào ào như thế, song tất cả những điều cô nói đều xuất phát từ cảm xúc.

giam-khao-tung-leo

Cặp đôi tiếp theo của bảng tiềm năng là Ngọc Luân – Phụng Yến đảm nhận nhiệm vụ giới thiệu tiết mục thứ 2: ca khúc “Một thoáng quê hương” với phần hát của ca sĩ Đoan Trang và phần biểu diễn thời trang của Hoa khôi Nam Em, Á hậu Hà Thu, cùng các người mẫu trong bộ sưu tập áo dài Ngũ hổ của Nhà thiết kế Thuận Việt. Phần giao lưu cùng với ca sĩ Đoan Trang và nhà thiết kế Thuận Việt do cặp đôi Minh Xù – Liêu Hà Trinh của bảng Toàn năng đảm nhận. Khá thông minh và duyên dáng, Liêu Hà Trinh đã chọn chiếc áo dài cưới của mẹ mình để mặc cho phần thi ra mắt. Bố mẹ của Liêu Hà Trinh cũng có mặt dưới hàng ghế khán giả để ủng hộ tinh thần cho con gái. Trong phần thi với nội dung nói về những giai đoạn phát triển của áo dài Việt Nam, cả 4 thí sinh đều nhận được lời khen ngợi từ giám khảo Tùng Leo.  Anh bày tỏ sự bất ngờ trước Phụng Yến – cô gái nổi tiếng với những bức ảnh luyện yoga tại nhiều địa danh trên thế giới – từ ngoại hình đến nụ cười, cách biên tập lời nói cho đến phong cách dẫn, tất cả đều rất vừa đủ. Giám khảo Phước Lập cũng đánh giá cao giọng nói tự nhiên, rất thanh thản và rất đời của Phụng Yến. Giám khảo Tùng Leo cho rằng bạn dẫn của Phụng Yến là Ngọc Luân có phần kém hơn về ngoại hình, tuy nhiên giám khảo Vũ Thành Vinh lại không đồng ý điều này vì theo anh, ngoại hình đẹp theo phong cách chững chạc, nam tính chính là một trong những ưu điểm giúp Ngọc Luân có mặt ở vòng Chung kết.

bgk-va-top-12-en-vang-2016

Tuy nhiên, anh cũng tiếc cho Ngọc Luân là vẫn còn đôi chút rụt rè trên sân khấu. Dù dành cho 4 thí sinh nhiều lời khen nhưng giám khảo Tùng Leo cũng không quên “bắt giò” các thí sinh trong cách sử dụng từ ngữ hơi quá. Theo anh, một người dẫn chương trình cần thông minh và tinh giản trong cách sử dụng từ ngữ. Anh nhắc nhở Minh Xù không nên “điệu” quá vì anh có phần không tự nhiên trong khẩu hình, xuất phát từ việc luyện thanh, do Minh Xù xuất thân là ca sĩ. Nam ca sĩ hài hước cho rằng anh điệu để làm đẹp cho khán giả ngắm. Giám khảo Phước Lập đánh giá phần thi của Liêu Hà Trinh “không phải dạng vừa đâu”. Theo anh, Liêu Hà Trinh là “thí sinh khủng” của phần thi thứ 2. Giám khảo Vũ Thành Vinh nhắc nhở các thí sinh đã sai sót khi không nhắc đến tác giả nổi tiếng của ca khúc Một thoáng quê hương. Là một người dành tình yêu và nghiên cứu về áo dài, Giám khảo Trác Thúy Miêu cảm thấy tiếc vì cả 4 thí sinh chưa giới thiệu được những nét đặc sắc trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Thuận Việt từ cấu trúc đăng đối xuất sắc, bảng màu của tranh Đông Hồ được thể hiện trong bộ sưu tập và sự chuyển mình từ nghệ thuật thêu dân gian truyền thống đến kỹ thuật in của thời trang quốc tế.

bang-toan-nang-thi-sinh-phuong-hieu

Tiết mục thứ 3 là ca khúc Ngọc ngà Việt Nam với phần hát live cực đỉnh của ca sĩ Thu Minh cùng phần trình diễn thời trang của Hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương cùng các người mẫu trong bộ sưu tập áo dài “Cám ơn Sài Gòn” của Nhà thiết kế Công Trí. Đây cũng là lần thứ 2 ca sĩ Thu Minh mặc áo dài khi thể hiện ca khúc mà nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã viết tặng riêng cho mình. Đảm nhận phần giới thiệu tiết mục là cặp đôi thí sinh tiềm năng Dustin – Phong Linh. Cả hai chọn vị trí ngồi dưới hàng ghế khán giả cho phần dẫn dắt nói về chiếc áo dài Việt Nam trong thời hội nhập, với những kiểu dáng áo dài cách tân. Cặp đôi của bảng toàn năng là Bảo Anh và Phương Hiếu làm nhiệm vụ phỏng vấn ca sĩ Thu Minh và Hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương. Trong phần giao lưu, nữ ca sĩ Thu Minh hóm hỉnh cho biết khi mặc áo dài đứng bên cạnh Phạm Hương, chị thấy bị lép vế quá. Chị chia sẻ thật lòng rằng rất hiếm khi mặc áo dài bởi vì với dòng nhạc mà chị theo đuổi việc mặc áo dài khiến cơ thể bị chèn ép, rất khó biểu diễn. Tuy nhiên, khi được nhạc sĩ Dương Khắc Linh tặng ca khúc Ngọc ngà Việt Nam, chị đều mặc áo dài mỗi khi trình diễn ca khúc này và cảm thấy hoàn toàn tự tin trình diễn, không ảnh hưởng đến giọng hát.

bang-tiem-nang-thi-sinh-tuan-dat

Thậm chí, lúc tập ở nhà khi không mặc áo dài, chị còn không phiêu được cao như khi trình diễn trên sân khấu của Én Vàng 2016 với chiếc áo dài bó sát đường cong của nhà thiết kế Công Trí mà chị đang mặc. Một bật mí từ Thu Minh nữa là trong ngày cưới của mình, Thu Minh cũng đã từng chọn một chiếc áo dài trắng đơn giản của Công Trí. Trong tà áo dài, Thu Minh dí dỏm bước đi catwalk trên sân khấu và hỏi Phạm Hương – HLV của chương trình The Face – là mình có về đội của người đẹp được không. Trong phần giao lưu với cặp đôi thí sinh, hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương đã chia sẻ về tình yêu, sự tự hào của cô khi diện chiếc áo dài trắng tinh khôi tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới. Tuy nhiên, từ sau cuộc thi này đến nay, Phạm Hương hiếm khi mặc áo dài. Theo thông tin mà cô chia sẻ trong hậu trường, Phạm Hương đang gặp vấn đề về tuyến giáp. Cô đã sang Singapore để khám nhưng vẫn chưa có kết quả. Vì vấn đề sức khỏe của mình, Phạm Hương bị sụt cân rất nhiều và điều đó khiến cô quá gầy để mặc áo dài. Trong lúc chuẩn bị ra sân khấu, người đẹp nhiều lần không giấu được sự mệt mỏi của cơ thể, dẫu vậy khi lên sân khấu Phạm Hương vẫn thể hiện được thần thái tươi trẻ, duyên dáng và phong cách chuyên nghiệp.

bang-tiem-nang-thi-sinh-phong-linh

Không chỉ chia sẻ những thông tin về áo dài, 4 thí sinh còn đưa ra các bảng hashtag thể hiện sự mong ước của mình cho sự xuất hiện của áo dài trong những vị trí mới. Thí sinh Phương Hiếu mong muốn chiếc áo dài xuất hiện trong bảng tin thời sự của người dẫn chương trình nam. Thí sinh Bảo Anh muốn các bà mẹ mặc áo dài đưa con đến trường. Thí sinh Phong Linh muốn mặc áo dài trong những chuyến đi phượt của mình. Còn thí sinh từng du học nhiều năm ở nước ngoài Dustin thì muốn áo dài được quay trở lại với học sinh phổ thông.

bang-tiem-nang-thi-sinh-ngoc-truc

Nhận xét về phần thi của 4 thí sinh cuối cùng, giám khảo Phước Lập đánh giá cao cách dàn dựng trẻ trung, hiện đại với những thông điệp đẹp về tình yêu dành cho áo dài. Giám khảo Vũ Thành Vinh cảm nhận sức trẻ đến từ cặp thí sinh tiềm năng Dustin – Phong Linh. Giám khảo Phước Lập đánh giá phần biên tập nội dung tốt từ 2 thí sinh dày dạn kinh nghiệm Bảo Anh – Phương Hiếu, song theo anh hai thí sinh phối hợp chưa tốt, chưa nhường nhịn nhau, dẫn đến việc thí sinh này chưa nói hết câu, thí sinh khác đã chen ngang. Giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng Bảo Anh đã làm hỏng “mảng miếng” của bạn dẫn khi làm mất sự bất ngờ trong đoạn giao lưu của Phương Hiếu với ca sĩ Thu Minh về chiếc áo dài cưới của nữ ca sĩ. Giám khảo Phước Lập cũng cho rằng Bảo Anh đã hỏi những câu hỏi không được sáng và đề nghị nữ thí sinh nên xem lại cách sử dụng từ ngữ và cách đặt câu hỏi của mình. Giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng “Én quá mùa” Phương Hiếu đã sử dụng quá nhiều ngôn ngữ hình thể khi dẫn, song nam thí sinh có cách nhìn khác. Anh cho rằng điều quan trọng không phải là anh sử dụng ngôn ngữ gì miễn sao chuyển tải được cảm xúc đến khán giả. Theo giám khảo Tùng Leo, 2 thí sinh Phong Linh và Dustin đại diện cho lối dẫn trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn còn non nớt kinh nghiệm. 2 thí sinh Phương Hiếu – Bảo Anh thể hiện sự dày dặn kinh nghiệm nhưng lên gân và cũ kỹ. Anh mong Phương Hiếu nên “bớt ồn” và tỉnh hơn. Anh cũng góp ý Bảo Anh nên bớt “diễn” lại và anh thất vọng vì cô chạy đua theo sự biên tập của mình mà thiếu sự chân thành với nội dung mà mình được giao phó dẫn dắt. Anh không ngại bị “lên báo” vì sự thẳng thắn của mình khi chia sẻ nhiều MC Việt Nam rất hay quên là mình đang dẫn chương trình gì, dẫn cho ai và nói về thông điệp mà chương trình muốn chuyển tải chứ không phải là nói về bản thân. Và theo anh, các thí sinh còn quên một điều mấu chốt đó là thông điệp “cảm ơn Sài Gòn” của tiết mục. Thí sinh Phương Hiếu hoàn toàn đồng ý với nhận xét cuối cùng của giám khảo Tùng Leo và nhận ra cả 4 thí sinh đã quên hẳn thông điệp này. Song, các ý kiến còn lại anh và Bảo Anh không tán thành bởi anh cho rằng mỗi người có một phong cách, cách dẫn khác nhau và hiếm ai yêu luôn phong cách của người khác.

ban-giam-khao

Đêm thi đầu tiên của Én Vàng 2016 khép lại trong sự mãn nhãn và cả bất ngờ của khán giả về sự “lột xác” của chương trình năm nay. Những chia sẻ thẳng thắn của thí sinh và giám khảo trong đêm chào sân hứa hẹn kịch tính ngày càng cao hơn trong các đêm thi tiếp theo của chương trình.

Ngoài các thí sinh và giám khảo, một điểm cộng nữa của chương trình tối qua được dành cho MC Bùi Đức Bảo – Én Vàng của cuộc thi Người dẫn chương trình năm 2013. Sự thông minh và cách dẫn dắt linh động của Đức Bảo đã phần nào khỏa lấp cho sự thiếu kinh nghiệm của MC nữ Minh Ngọc – Én Vàng năm 2015.

ban-giam-khao-1

Ngoài phần thi chào sân, đêm thi tối qua, top 12 của Én Vàng cũng đã giới thiệu đến khán giả ca khúc của chương trình được sáng tác mới hoàn toàn. Ca khúc Tiếng nói trái tim do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết tặng riêng cho chương trình.

Chương trình Én Vàng 2016 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Emco – sản phẩm chăm sóc thâm quầng mắt. Tập thứ 2 của chương trình sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Năm ngày 6/10 trên kênh HTV9.