(TBVN)-Cuối tuần qua, hơn 200 người mẫu trẻ đã đến tham gia buổi casting cho Vietnam Runway Fashion Week (VRFW’19) pre-opening show tại BHD Bitexco, Tp.Hồ Chí Minh. Buổi casting có sự tham gia chỉ đạo của siêu mẫu Xuân Lan – người sáng lập của Vietnam Runway Fashion Week cùng NTK Trương Thanh Long, đại diện thương hiệu thời trang Ha Linh Thu, đại diện thương hiệu Reply 1987 – NTK Huy Võ, đại diện thương hiệu Maschio – Nukan Tùng Anh. Vietnam Runway Fashion Week Pre-opening show sẽ chính thức diễn ra vào 19h00 ngày 23/08 tại trung tâm triển lãm và sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng với sự mở màn của thương hiệu.

Trước đó, chuỗi casting của Vietnam Junior Fashion Week mùa 9 tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng đã khép lại với sự tham gia của hơn 400 người mẫu nhí với độ tuổi từ 4 đến 15. Đồng hành cùng siêu mẫu Xuân Lan là thầy dạy catwalk của cô: Cindy Thái Tài. Chương trình đã tìm kiếm để lựa chọn ra hơn 200 mẫu nhí trình diễn cho 11 bộ sưu tập đến từ các thương hiệu nổi tiếng: Ruby’s Midu, Skabella, HennaDa, Việt Phượng, Bubbe, Đỗ Mạnh Cường, Maschio, Rabbit Phạm, Tutupetti, Nguyễn Minh Công, Ivan Trần. VJFW9 sẽ diễn ra trong hai ngày 24-25/8 tại trung tâm triển lãm và sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng.

Xuân Lan chia sẻ thẳng thắn về sức ép cạnh tranh và việc mẫu nhí bị ép “chín sớm”

Sau buổi casting, siêu mẫu Xuân Lan và ekip đã lựa chọn ra được những gương mặt mẫu nhí tiềm năng sẽ sải bước trên sàn diễn của VJFW mùa 9. Trải qua 3 năm với 8 mùa tổ chức, gần 100 bộ sưu tập thời trang trẻ em đã được giới thiệu và tạo ra sân chơi cho hàng ngàn mẫu nhí đã có hội trình diễn, mùa thứ 9 là mùa đánh dấu nhiều bước ngoặc thay đổi của Xuân Lan. Xuân Lan đưa sàn diễn trở lại trong nhà với sự cộng tác cùng trung tâm triển lãm và sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng, đem đến một sân khấu đẳng cấp, tiêu chuẩn quốc tế về sàn diễn, quy cách sắp đặt ghế ngồi, âm thanh, ánh sáng. Bên cạnh đó, Xuân Lan cũng chia sẻ việc mình khắc khe hơn trong việc lựa chọn những người mẫu nhí tham gia.

Cô cũng không ngại ngần chia sẻ những thắc mắc về việc ưu tiên lựa chọn người mẫu do mình đào tạo và sức ép cạnh tranh cùng các chương trình khác dành cho mẫu nhí: “VJFW đã đi qua được 8 mùa và để lại những âm hưởng tích cực trong lòng khán giả. Tôi tự hào vì thành công của VJFW cũng tạo nên sức sống cho cuộc chơi của những trường đào tạo mẫu nhí, và những show thời trang nhí. Trước những ý kiến cho rằng Xuân Lan ưu ái học trò của Xuan Lan’s Academy, tôi thấy đây là việc đương nhiên và không có gì để giải thích. Điều cơ bản là các con, em do chính tôi dạy nên sẽ phù hợp và có ưu thế hơn để tham gia các sân chơi mà tôi tạo ra. Ở đó, các em vừa được học hỏi để tự tin, trình diễn chuyên nghiệp, nhưng không bị ép để “chín sớm”. Là một người mẹ, tôi phản đổi việc nhiều trường đào tạo hay sàn diễn để mẫu nhí mặc hở hang, diễn các động tác không phù hợp với độ tuổi. Tôi quan điểm sự cạnh tranh là cần thiết và tốt cho thị trường, nếu sự cạnh tranh đó đúng đắn và cùng định hướng để đem đến những điều tốt nhất cho các con. Vậy nên tôi sẵn sàng cạnh tranh công bằng.”

 

Cũng tại buổi casting VJFW9, siêu mẫu Xuân Lan chia sẻ cô rất tiếc phải loại đi một số gương mặt mẫu nhí tiềm năng vì cách trình diễn, trang phục, trang điểm chưa phù hợp. Tuy nhiên, so với những mùa đầu thì ở mùa 9 này, dàn thí sinh cũng được đánh giá là thần thái, tự tin và tiềm năng nhất trong lịch sử VJFW. Hầu hết các bé đều rất tự tin và dạn dĩ. Thậm chí, nhiều bé khi được ông kính hướng tới đã có thể tạo phản xạ nhanh, tạo dáng và thể hiện được nét cá tính của mình.

Phạm Nguyễn Hồng Hân (8 tuổi) đã có một màn trình diễn đầy thuyết phục trước ban giám khảo. Mẹ Hồng Hân – cô Hòa chia sẻ, Hân bộc lộ khả năng sân khấu từ bé, nhưng tính cách của bé còn hơi e ngại, nhút nhát. Bé đã từng casting cho VJFW được 3 mùa, nhưng đáng tiếc là cả 3 lần Hân đều chưa may mắn được chọn. Tuy nhiên, cũng nhờ 3 lần casting đó, Hân đã trở nên tự tin hơn rất nhiều. Cô Hòa tâm sự rằng, nhìn con mình sải bước đầy tự tin trên sàn diễn, cô rất cảm ơn VJFW đã tạo ra một sân chơi giúp Hân cải thiện sự tự tin của mình. Và may mắn đã mỉm cười với Hân tại vòng casting VJFW mùa 9 này khi bé đã được chọn để trình diễn tại VJFW vào cuối tháng 8.

Sau ngày casting, hơn 200 mẫu nhí đã được chọn để trình diễn cho 11 bộ sưu tập đến từ các thương hiệu nổi tiếng: Ruby’s Midu, Skabella, HennaDa, Việt Phượng, Bubbe, Đỗ Mạnh Cường, Maschio, Rabbit Phạm, Tutupetti, Nguyễn Minh Công, Ivan Trần. VJFW9 sẽ diễn ra trong hai ngày 24-25/8 tại trung tâm triển lãm và sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng.

Xuân Lan nhìn được hình ảnh của mình ngày xưa ở các thí sinh tham gia casting VRFW pre-opening show

Buổi casting VRFW tại BHD Bitexco đã được hưởng ứng nồng nhiệt với sự tham gia của gần 200 người mẫu chuyên nghiệp cũng như không chuyên và gây ấn tượng tốt với ban giám khảo của buổi casting gồm NTK Huy Võ, NTK Trương Thanh Long, đại diện của Thương hiệu Maschio và Thương hiệu Hà Linh Thư.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Anh (20 tuổi) đến từ Hà Nội tâm sự: “Mình từng là học trò của cô Lan và luôn hy vọng một ngày nào đó có cơ hội trải nghiệm sự chuyên nghiệp trong những chương trình mà cô tổ chức. Nhưng tiếc rằng hiện tại mình không thể tham gia Vietnam Junior Fashion Week vì đây là chương trình cho trẻ em, nếu có đi chăng nữa thì cũng chỉ có thể là mẫu hỗ trợ đi kèm với các bé trên sàn catwalk. Vậy nên, khi vừa được thông báo về VRFW, mình biết rằng tuần lễ thời trang này chính là cơ hội mà mình đang chờ đợi. Vì thế, sau khi kết thúc tuần học vào hôm qua, mình đã lập tức bay vào Tp. HCM để kịp tham gia buổi casting ngày hôm nay. Dù lịch trình khá gấp do thứ 2 mình sẽ phải bắt đầu lại tuần học, nhưng mình chỉ cảm thấy nôn nao đợi tới lượt diễn vì cuối cùng mình cũng được thể hiện mình ở một chương trình mà cô Xuân Lan tổ chức.”

Nhận xét về mặt bằng chung model tham dự VRFW, NTK Trương Thanh Long bày tỏ cảm nghĩ: “Vòng casting cho pre-opening VRFW chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt mới. Gọi là gương mặt mới vì chỉ cần mình quan sát thì có thể thấy rằng các bạn đó vô cùng có triển vọng. Đúng là người mẫu sẽ cần đam mê, nhưng ngoài đam mê ra thì người mẫu ấy cũng cần phải có tiềm lực và một nền tảng vững chắc. Khi đã hội tụ đủ cả hai yếu tố này, thì việc trở thành một nhân tố sáng sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Và ở buổi casting lần này, Long đã thấy rằng các bạn thí sinh không chỉ đến tham dự với mỗi đam mê là hành trang của mình.

Đồng ý với nhận xét của NTK Trương Thanh Long, siêu mẫu Xuân Lan cũng dành nhiều lời khen ngợi cho các bạn model của buổi casting: “Mặt bằng chung các bạn model ở buổi casting cho pre-opening VRFW thực sự rất ấn tượng, tất cả các NTK giám khảo hôm nay đã chọn được rất nhiều, phải tầm đến 60% số model tham gia casting. Đây là một tỷ lệ lớn và Xuân Lan nghĩ rằng tất cả các bạn được chọn đều rất xứng đáng vì các bạn đã chứng tỏ được đam mê, tiềm lực và mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình. Các bạn gợi cho Xuân Lan nhớ tới hình ảnh của mình ngày xưa. Có một bạn model với mái tóc tém, cá tính trông rất giống với hình ảnh của Xuân Lan những ngày đầu. Thậm chí, bạn model này còn trông chất hơn rất nhiều vì bạn sỡ hữu được một nhan sắc rất phù hợp với phong cách của bạn.

 

Đông đảo model phi giới tính đến với casting VRFW gây ấn tượng mạnh với dàn giám khảo – Xuân Lan chia sẻ về việc đồng hành cùng thương hiệu Maschio tại Vietnam Runway Fashion Week

Đến với buổi casting cho VRFW pre-opening show lần này có sự tham dự của rất đông những bạn model là người chuyển giới.

Xuân Lan bảy tỏ suy nghĩ về những model phi giới tính đến với casting VRFW lần này: “Có một sự thật mà Xuân Lan phải công nhận đó là model phi giới tính hoặc chuyển giới nhiều bạn sẽ  có kĩ năng catwalk thậm chí nhỉnh hơn so với các model khác. Người thầy dạy catwalk cho Xuân Lan, chị Cindy Thái Tài là một người chuyển giới. Ở người chuyển giới hay phi giới tính, cuộc sống của họ gắn liền với những đôi giày cao gót, họ xem chúng như vật bất li thân, nâng niu, luyện tập với chúng mỗi ngày bằng toàn bộ sự đam mê và khao khát chứng tỏ bản thân của mình. Từ đó, cách mà một model phi giới tính hoặc chuyển giới điều khiển đôi giày cao gót sẽ điêu luyện hơn nhiều so với các bạn còn lại. Ngoài ra, khi một người chuyển giới đã có đủ sự dũng cảm để thể hiện bản thân với công chúng, thì thần thái của họ sẽ trông cực kì rõ ràng trong từng cử chỉ, toát lên được cái hồn của từng trang phục mà họ mang vào. Và vì thế, để thiết kế ra một bộ sưu tập có thể phát huy và tôn lên được sự điêu luyện và thần thái của một model phi giới tính là điều không hề dễ dàng.

Hôm nay số lượng những model phi giới tính tham gia casting VRFW pre-opening show rất đông. Có những bạn đã từng tham dự casting khi Xuân Lan còn làm Vietnam Designer Fashion Week. Lần này khi quay lại thì có những bạn đã thực hiện quá trình định giới, vẫn giữ được đam mê của mình và tự tin sải bước trên sàn catwalk hôm nay. Chúng tôi thực sự rất ấn tượng với các bạn. Thậm chí, đại diện thương hiệu Maschio cũng đã ấp ủ với tôi về một bộ sưu tập có thể giúp những bạn model phi giới tính phát huy được thế mạnh của mình trong các mùa VRFW sắp tới.”

Về những tranh luận, thắc mắc xoay quanh Thương hiệu Maschio, Xuân Lan chia sẻ khá thẳng thắn: “Cá nhân tôi hy vọng rằng khi đã tham dự VRFW thì mỗi chúng ta đều hướng tới việc thưởng thức thời trang một cách đúng nghĩa, tức tận hưởng nét đẹp trong từng chi tiết của một bộ sưu tập và tận hưởng cảm giác nhìn thấy được linh hồn của bộ sưu tập ấy trong từng bước đi của các model. Còn về những tranh luận, thắc mắc xoay quanh Thương hiệu Maschio, tôi tin rằng Maschio sẽ có câu trả lời với giới mộ điệu bằng chính phần trình diễn của mình.”

Maschio cũng sẽ làn thương hiệu mở màn cho Pre-opening show của Vietnam Runway Fashion Week – VRFW diễn ra vào 19h00 ngày 23/08 tại Trung tâm Triển lãm và Sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng. Tiếp sau đó sẽ là phần trình diễn của thương hiệu Reply 1987 by Huy Võ, Trương Thanh Long, Hà Linh Thư.

 

Về Vietnam Junior Fashion Week season 9 – VJFW9

Vietnam Junior Fashion Week season 9 – Tuần lễ thời trang trẻ em Việt Nam mùa thứ 9 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/8 tại White Palace Phạm Văn Đồng. Chương trình chương trình do siêu mẫu Xuân Lan cùng ekip Xuan Lan Academy sản xuất nhằm giúp các thương hiệu thời trang trẻ em phát triển, cũng như giúp cho một thế hệ người mẫu nhí phát triển toàn diện. Đây là thương hiệu đã gắn liền với cái tên Xuân Lan qua 9 mùa được tổ chức rất thành công tại 4 thành phố lớn: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang, trở thành một điểm hẹn quen thuộc của nhiều người mẫu và thương hiệu thời trang trẻ em danh tiếng.

Về Vietnam Runway Fashion Week – VRFW

Vietnam Runway Fashion Week dự kiến sẽ được diễn ra theo các slot vào ngày 23/8 tại Trung tâm Triển lãm và Sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng. Đây là sàn diễn thời trang dành cho người mẫu chuyên nghiệp được siêu mẫu Xuân Lan sản xuất mùa đầu tiên sau thời gian dài ấp ủ. Đây là tâm huyết của nữ siêu mẫu sau thời gian thành công với Vietnam Designer Fashion Week trước đó, cô muốn mang trở lại một sân chơi chuyên nghiệp nơi những người mẫu và các thương hiệu, nhà thiết kế và khán giả được đắm chìm trong một không gian thời trang chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế.