(Hotshowbiz)- Tuần này, Gương Hai Chiều tập 13 quay trở lại với một chủ đề vô cùng đặc biệt, những công việc “tử tế” của những con người “tử tế”. Trải lòng với khán giả, chú Ba Chúc và chú Ba Oanh sẽ tiết lộ những công việc mỗi ngày của bản thân vẫn đang cống hiến, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà người bình thường khó có đủ sự can đảm để làm được : vớt xác và mai táng từ thiện.

– Teaser :

TRẤN THÀNH ĐƯA CHUYỆN VỚT XÁC, MAI TÁNG TỪ THIỆN ĐẦY NHÂN VĂN LÊN SÓNG TRUYỀN HÌNH

Đến với chương trình, người đàn ông nghèo sống bằng nghề chèo ghe dưới chân cầu Bình Lợi với tên gọi thân thương – chú Ba Chúc đã làm Trấn Thành và khán giả sửng sốt vì công việc vớt xác và cứu người mỗi ngày của mình. Trải lòng với Trấn Thành, khi chỉ mới 5 tuổi đã theo ba cứu một người chết đuối trên sông, bản thân cậu bé đã không thể nào ngủ được vì những hình ảnh đó ám ảnh vào trong giấc mơ. Nhưng không vì thế mà hoảng sợ, từ ngày hôm ấy trở đi, việc vớt xác, cứu người tự tử vẫn như là một sứ mệnh mà mỗi ngày chú Ba Chúc vẫn âm thầm cống hiến. Lập gia đình vào năm 20 tuổi, đó cũng chính là cột mốc bản thân đụng vào cái xác đầu tiên và sau hàng chục năm, số lượng đó đã tăng lên đến gần 300 trường hợp.

KHÔNG ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP CÔNG ƠN, KẺ TỰ TỬ MẶC NHIÊN CHỬI BỚI ÔNG BA CHÚC SAU KHI ĐƯỢC CỨU SỐNG

Thổ lộ nỗi lòng của bản thân mỗi khi chứng kiến những vụ tử tự, chú Ba Chúc cho hay, bất cứ những trường hợp tự tử ở cầu Bình Lợi, chú đều ngăn cản mỗi khi nghe mọi người tri hô và cố hết sức đưa ghe ra để cứu sống. Làm việc thiện là thế, nhưng đôi khi, sau khi cứu sống người, chú vẫn không nhận được một lời cám ơn hay một sự hối lỗi mà thay vào đó là những lời mắng chửi của nạn nhân bởi vì họ không còn muốn sống trên cõi đời này nữa. Bỏ ngoài tai những lời mắng nhiếc, những trường hợp chú Ba Chúc cứu được liền đưa đến Công An và đợi nạn nhân tỉnh lại thì chú mới yên lòng đi về. Nặng lòng nhớ đến những trường hợp không may mắn được cứu sống, chú Ba Chúc tâm sự bản thân không thể nào chợp mắt, cảm thấy day dứt mỗi khi không cứu được người.

BẤT NGỜ VỚI NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỎ TIỀN TÚI ĐỂ LÀM MAI TÁNG TỪ THIỆN CHO NGƯƠI NGHÈO

Không kém cạnh chú Ba Chúc ở lòng nhân ái, người đàn ông 72 tuổi với tên gọi Ba Oanh mỗi ngày cùng với anh em trong đội mai táng từ thiện mình lập ra đều không quản nhọc nhằn với công việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn. Mỗi tháng được trợ cấp từ các con 5 triệu đồng, đôi vợ chồng già trích một phần nào đó để thực hiện được tâm nguyện giúp đỡ người nghèo khó. Bồi hồi tưởng nhớ, ngày xưa khi gia đình quá nghèo khổ, chứng kiến cảnh ba mất trong lúc nhà ngập nước không một chỗ để nằm, ông Ba Oanh liền đặt ba mình trên 4 cục gạch rồi tất tả chạy đi kím dịch vụ mai táng. Cái giá 200 ngàn cho một buổi lễ mai táng thời bấy giờ quá cao và gia đình ông chỉ chi trả được đến 150 ngàn, số tiền còn lại ông Ba Oanh phải chaỵ xe ba gác suốt nhiều năm trời mới có thể trả được. Kể từ đó, ông Ba Oanh quyết định thành lập một đội mai táng từ thiện mang tên “Phước Thiên” do ông và các anh em trong xóm cùng nhau giúp sức để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
NGỠ NGÀNG VỚI NGƯỜI ĐÀN ÔNG 5 NĂM HỌC LỎM NGHỀ MAI TÁNG ĐỂ THÀNH LẬP ĐỘI MAI TÁNG “MIỄN PHÍ” CHO NGƯỜI NGHÈO
Bắt đầu từ con số 0, ông Ba Oanh giữ cho riêng mình một sổ tiền nhỏ thời còn đi móc bọc nilon để kiếm sống, sau một thời gian ông đã có thể mua đầy đủ các dụng cụ cho một buổi lễ mai táng. Không ngại khó khăn, ông còn cố gắng đi đến Bình Hưng Hòa để học những quy cách tiến hành cho những buổi lễ mai táng của người Phật Giáo lẫn Công Giáo suốt 5 năm trời. Sau tất cả, ông tập họp những người xích lô, phụ hồ, những người từ phương xa đến Sài Gòn kiếm sống nhưng với một cái tâm thiện nguyện, cuối cùng đội mai táng Phước Thiện được thành lập và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó xuyên suốt 36 năm qua. Khi được đặt vấn đề về việc bị lợi dụng, ông Ba Oanh còn cho rằng “đó là việc của họ, mình chỉ cần làm tốt việc của mình là được”
Tất cả những con người này đều làm những công việc “phi thường” với một tấm lòng tử tế và chưa bao giờ oán than điều gì. Điều gì đã thôi thúc họ hết lòng với những người xa lạ và không quản ngày đêm để giúp đỡ, mọi thứ sẽ được Trấn Thành tiết lộ trong Gương Hai Chiều tuần này vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật (29/10) trên kênh HTV7.