Gần kề tuổi 60 , NSƯT Kim Xuân không tránh khỏi lo lắng khi trí nhớ ngày càng thuyên giảm. Lúc đầu chị và ông xã rất sợ hãi với căn bệnh tuổi già này nhưng sau đó đã tìm ra được biện pháp chống lại cái sự hay quên.

“Tuổi già không chừa bất cứ ai”, câu nói nghe có vẻ phũ phàng nhưng thực sự là một quy luật của cuộc sống. Không riêng gì người bình thường mà nghệ sĩ cũng có những nỗi lo, trăn trở trước thời gian. NSƯT Kim Xuân cũng không ngoại lệ, chị chia sẻ nhiều lúc ở nhà, đi từ tầng trệt lên lầu định lấy vài món đồ nhưng vừa đến nơi thì chẳng nhớ ra mình muốn lấy gì cả hay đi ra chợ để mua thực phẩm, vật dụng thì đến chợ mới ngớ người ra vì… không biết mình muốn mua gì. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là đi quay phim thì đến trường quay mới hay mình bỏ quên đồ ở nhà, phải tự quay về hoặc nhờ người thân mang đến gây ảnh hưởng đến tiến độ của cả đoàn phim là điều mà chị áy náy nhất.

IMG_0760

Không chỉ Kim Xuân mà ông xã của chị (là một nhân viên công ty du lịch đã về hưu, hơn chị 3 tuổi) cũng mắc phải căn bệnh đãng trí này khiến cả hai rất lo lắng. Chính vì thế NSƯT Kim Xuân đã mang nỗi lòng của mình vào tiểu phẩm Hay quên, nỗi lo của người cao tuổi trong chương trình Chuyện Gia Đình Vàng.

IMG_8209

Trong tiểu phẩm, chị sợ đến mức hốt hoảng nói với con dâu mình (Cát Tường đóng): “Tuổi già nó đến rồi hay sao mà mẹ lú lẫn dữ vậy con. Không biết chừng nữa đi ra đường còn nhớ lối về nhà hay không?” thì được Cát Tường an ủi và động viên rất nhiều. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã xuất hiện kịp thời và giải đáp thắc mắc cho hai mẹ con bà Vàng. “Không chỉ tuổi già mà người trẻ cũng mắc phải bệnh hay quên này. Chúng ta không có gì phải lo lắng hay sợ hãi, bởi nó cũng là một nét đẹp của tuổi già, một sự lẩm cẩm rất đáng yêu. Về cách khắc phục, chúng ta chỉ cần gạch đầu dòng ra giấy những việc cần làm và mang theo bên người là giải quyết được mọi thứ”, chuyên gia tư vấn.

IMG_0830

Làm theo lời chuyên gia tâm lý, NSƯT Kim Xuân và ông xã đã khắc phục được sự đãng trí này. Ở nhà, hai vợ chồng chị thường xuyên nhắc nhở nhau chuyện công việc và sinh hoạt hàng ngày. Kim Xuân cũng hay cầm theo mẩu giấy nhỏ hoặc quyển số ghi chép khi đi siêu thị mua đồ hoặc ra trường quay. Trước khi ra khỏi nhà chị cũng tự nhìn lại xem mình có quên gì hay không, kiểm tra cẩn thận rồi mới đi làm. “Nhờ Chuyện Gia Đình Vàng mang đến thông tin bổ ích mà tôi quẳng được một gánh lo không hề nhẹ!” – Kim Xuân chia sẻ.

IMG_0808

Ngoài ra, Chuyện Gia Đình Vàng còn mang đến cho khán giả những thông tin bổ ích khác như: cách làm món thịt hấp trứng muối, ốcc hương rang muối ớt, loại bỏ rỉ sét bằng khoai tây, xóa vết bẩn trên tường bằng vỏ dưa leo, sơ cứu tại nhà đúng cách khi gãy xương cổ tay, cổ chân…

Tuy không “hot”, phủ sóng dày đặc bằng ca nhạc, hài kịch, game show… nhưng các chương trình về thường thức gia đình cũng là một phần không thể thiếu trên sóng truyền hình. Những chương trình dạng này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những bà nội trợ, người cao tuổi… bởi không chỉ đơn thuần là giải trí mà nó còn cung cấp cho người ta những kiến thức bổ ích về cuộc sống, về sức khỏe, dinh dưỡng, thậm chí là chuyện tâm lý gia đình, nuôi dạy con cái, cách ứng xử với người thân, bí quyết làm đẹp. Chuyện Gia Đình Vàng (phát sóng hàng ngày lúc 13 giờ 45 phút trên kênh VTV9, phát lại lúc 16h50 cùng ngày) sẽ mang đến những kiến thức cần thiết và hữu ích cho cuộc sống hàng ngày cho mọi người thông qua các câu chuyện hài hước xảy ra trong gia đình ông Vàng – một hình mẫu gia đình tam đại đồng đường thường gặp ở Việt Nam.

IMG_9897

Ngoài NSƯT Kim Xuân, Chuyện Gia Đình Vàng còn có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên hài nổi tiếng như: NSƯT Việt Anh, Anh Vũ, Cát Tường trong phần tiểu phẩm cùng sự tư vấn, hướng dẫn của những tên tuổi uy tín như: tiến sĩ – chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai, Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt Thu Hoài, thạc sĩ ẩm thực – dinh dưỡng Tịnh Hải, bác sĩ Ngọc Huỳnh… cùng người chủ trì chương trình – MC Quỳnh Hoa.

QUỲNH NHƯ