Nối tiếp trong năm 2018, CD album Vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn lặng lẽ được thực hiện hơn 10 tháng qua, thay vì hé lộ với khán giả như dự án album trực tuyến Women In Love (5/2018).

Gần một năm chuẩn bị kỹ lưỡng từ phòng thu cho tới khâu thiết kế, CD Vol.4 với những sáng tác của nhạc sĩ tài hoa Bảo Chấn và tiếng hát của Hải Yến đã được chính thức giới thiệu trong buổi họp báo vào chiều ngày 26/11 vừa qua tại phòng trà We.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen
Hải Yến

CD Vol.4 là sự chắt lọc cẩn thận 9 nhạc phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn được Hải Yến yêu thích nhất như: Giấc mơ tuyệt vời, Nơi ấy bình yên, Cho anh ngủ trong trái tim em, Và cơn mưa tới, Một ngày mùa đông, Chiếc lá vô tình, Biết em còn chút dỗi hờn, Phố mùa đông và Về với em.

Với mục đích lôi cuốn người nghe có thể thưởng thức liên tục từ đầu đến cuối album, biên tập âm nhạc Huỳnh Quốc Huy đã khéo léo sắp xếp và đặt để vị trí các bài hát theo những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ trong suốt chặng đường yêu. Lúc thì ngây thơ tình tứ trong điệu bosanovo của Giấc mơ tuyệt vời; day dứt nỗi nhớ với Pop trong Nơi ấy bình yên; rộn ràng tươi sáng Cho anh ngủ trong trái tim em; đôi lúc lại mãnh liệt đợi chờ trong ca khúc Và cơn mưa tới với sự hòa quyện màu sắc âm nhạc mang hơi hướng Phương Tây của đầu những năm 90 theo kiểu semi classic…

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen

Đó là những thể loại khán giản đã rất quen thuộc với Nguyễn Hải Yến từ trước giờ, tuy nhiên trong album này Nguyễn Hải Yến đã làm nét hơn, tốt hơn rất nhiều trong việc dẫn dắt cảm xúc khán giả trên những chất liệu âm nhạc quen thuộc.

Ở nửa sau album, khán giả sẽ thấy được sự bứt phá của Nguyễn Hải Yến khi thử sức ở những giới hạn mới. Cô mạnh dạn trong việc đưa Jazz vào Chiếc lá vô tìnhmột cách “đậm đà”, bản phối thú vị và cách xử lý phóng khoáng đã khoác lên cho ca khúc một tấm áo mới tinh tế và thú vị hơn nhiều.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen

Biết em còn chút dỗi hờn lần đầu tiên được phối khí lại trên chất liệu Chillout khác lạ, mang lại cảm giác ma mị và thư giãn cho người nghe. Hai track cuối gồm Phố mùa đông và Về với em được xem là hai nốt lặng để lấy lại sự cân bằng cho album: 1 bản Acoustic, 1 bản ballad sâu lắng, khắc khoải giúp cho đường đi cảm xúc của câu chuyện tình liền mạch.

Điều đặc biệt trong album lần này của Hải Yến có tới 2 track Một ngày mùa đông, nguyên nhân được Hải Yến và Huỳnh Quốc Huy giải thích rằng, đây là bài hát rất quen thuộc với bao thế hệ yêu nhạc Bảo Chấn, nên tìm một điều mới cho nó mà vẫn đảm bảo được liền mạch cảm xúc của một album thực sự là một điều không dễ, cuối cùng ekip quyết định dùng version (phiên bản) Canto Pop cho phần âm nhạc chính và bonus (tặng kèm) thêm version Blue để khán giả có thêm màu sắc để lựa chọn thưởng thức.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen

Chịu trách nhiệm biên tập toàn bộ CD Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn là nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc đều ở độ tuổi đầu 9X, Huỳnh Quốc Huy không tránh được những lo lắng khi bắt đầu nhận lời làm dự án âm nhạc này. Bởi các ca khúc của nhạc sĩ tài hoa Bảo Chấn có khi ra đời gần ngang bằng thậm chí có bài còn lớn hơn tuổi đời của chính bộ đôi biên tập âm nhạc Quốc Huy – Tuấn Nhật.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen

Không phải riêng nhạc sĩ trẻ Huỳnh Quốc Huy mà bản thân Nguyễn Hải Yến cũng từng trăn trở: “Từ thời điểm đầu bắt tay vào lựa chọn ‘chất liệu’ cho album vol.4, Yến đã không có quá nhiều lo lắng, cứ làm bằng cảm xúc và sự chân thành, yêu mến quý trọng dành cho những sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn. Nhưng lo lắng lớn nhất ở dự án này nằm ở khâu biên tập, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy. Huy còn rất trẻ so với chính tuổi đời của các sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn. Nhưng khi nó hoàn thiện, Yến đã phần nào an tâm, mong album Vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn sẽ được khán giả yêu mến, đón nhận. Nhất là những ai đã yêu mến nhạc sĩ tài hoa Bảo Chấn, yêu mến Hải Yến và âm nhạc Làn sóng xanh thập niên 90 – 2000”.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen

Huỳnh Quốc Huy chia sẻ trong tâm trạng hồi hộp: “Hoàn thiện album đã là một bài toán rất khó và chờ đợi giây phút khán giả phản hồi còn cảm thấy khó thở hơn. Các sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn ‘lớn tuổi’ hơn cả tuổi hiện tại của Huy và producer Tuấn Nhật. Làm sao tránh khỏi những lo lắng, những căng thẳng khi chờ đợi giây phút phản hồi của khán giả, của các anh chị trong giới chuyên môn… Huy cùng ê-kíp biên tập hiện chỉ biết hoàn thiện dự án này bằng cả sự yêu mến cho không chỉ riêng tác phẩm mà cho cả chính tâm hồn nghệ sĩ của nhạc sĩ Bảo Chấn trong từng giai điệu và mỗi ca từ. Hy vọng khán giả sẽ yêu mến và ủng hộ album vol.4 này.”

CD album Vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn tiếp nối sự thành công từ Top Hits 90 – 2000 ra mắt hồi 10/2017 của Nguyễn Hải Yến. Album tuyển tập những bài hát có đời sống âm nhạc bền bỉ trong lòng khán giả.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen
Hải Yến và con trai

Nhưng với sự cố vấn nhiệt tình từ phía tác giả cùng với sự trân trọng, yêu mến đối với từng tác phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn, Vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn sẽ đảm bảo được giá trị cốt lõi, phần hồn cảm xúc bài hát, chỉ sáng tạo về phương thức hòa âm, cách thể hiện để khán giả vẫn nhận ra “chất” của nhạc sĩ Bảo Chấn cũng như màu sắc mới từ ê-kíp sản xuất trẻ thông qua giọng hát đặc trưng của ca sĩ Nguyễn Hải Yến.

CD album Vol.4 Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn gồm 9 ca khúc và 1 bản bonus và được đơn vị Phương Nam Film phát hành và bày bán tại các hệ thống nhà sách trên toàn quốc từ ngày 26/11/2018.

Ngay sau khi ra mắt CD Vol.4, Nguyễn Hải Yến sẽ quay trở lại để bắt tay hoàn tất dự án cuối cùng của năm 2018, album trực tuyến Women in love cũng như việc “bay show” trả nợ lịch diễn cho tới Tết Nguyên đán 2019.

Dòng cảm xúc của nhạc sĩ Bảo Chấn viết về album Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn:

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen
Nhạc sĩ Bảo Chấn

“Bao nhiêu năm trong nghề, vốn bài hát của tôi không nhiều. Vẫn sa vào chuyện hay dở, bài này bài kia. Lý trí quá, nhiều khi quên mất con người nghệ sĩ trong tôi.

Rồi một ngày kia, tôi nghe Nguyễn Hải Yến hát, những bài hát cũ, đã từng qua những giọng hát cũ, những giọng hát thời vàng son. Tuy nhiên, mọi so sánh trong tôi không còn nữa. Cái còn lại duy nhất đó là: hoài niệm! Những bài hát ngày xưa tôi hát ru con gái út của mình. Có tiếng sóng, có tiếng chim, có tiếng chuông ngân, có hoa lá, cỏ cây…

Cả một ngày xưa cũ thế vọng lại, từ từ, chậm chậm… Tôi đã bỏ quên một giá trị rất lớn: Khoảnh khắc! 40 năm từ khoảnh khắc ngân nga điệu tâm hồn mình để ru con… đến khoảnh khắc nghe lại những thanh âm cũ từ giọng hát bằng tuổi con mình, tôi hiểu giá trị của cảm xúc. Khoảnh khắc có cảm xúc riêng, khi nó đánh thức mình, sẽ khiến lòng ta xao động vô cùng”.

nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen Nhạc sĩ Bảo Chấn tìm lại hoài niệm qua tiếng hát Nguyễn Hải Yến(TGĐA) – 10 tháng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng CD album vol.4 Nguyễn Hải …
nhac si bao chan gui gam hoai niem qua tieng hat cua ca si hai yen Ca sĩ Nguyễn Hải Yến bị biên tập âm nhạc ‘đuổi’ khỏi phòng thu nhiều lần(TGĐA) – Nối tiếp kế hoạch mỗi năm một album, dự án Top hits II Nguyễn …

Sản xuất: HY Entertainment; Biên tập âm nhạc: nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy; Hòa âm phối khí: Nguyễn Tuấn Nhật, Phúc Trường, Nguyễn Đức Trọng; Mix & Master: G.S.N Team; Gđ hình ảnh: Tuấn Nguyễn 5AM; Vẽ minh họa: Tim Phạm; Hair&Stylist: SOL – PANDA; Nhiếp ảnh: Ri

(TGĐA)