Với chủ đề “Khúc dân ca”, tập 7 của chương trình Ngôi sao phương Nam phát sóng vào tối qua trên kênh THVL1 đã mang đến 4 tiết mục dân ca độc đáo, hiện đại và hấp dẫn. Giám khảo Hà Thế Dũng (Hiệu trưởng Trường Múa TP.HCM), Quỳnh Hoa và Thanh Hằng đã không ngớt lời khen cho 4 đội: Phương Nam, Mộc, Giải Nhiệt và Hai Lúa.

Đội của ca sĩ Sơn Ca, Bằng Cường, MC Phương Hiếu và biên đạo Lương Hòa lấy tên là Giải nhiệt, quy tụ 4 thành viên với 4 cá tính khác nhau vào chung 1 đội để mỗi thành viên giải bớt tính nóng của mình, bỏ bớt suy nghĩ phiến diện để hòa vào cái chung.

Là đội có 2 ca sĩ thế mạnh về nhạc trẻ nên trước chủ đề “Khúc dân ca”, đội Giải Nhiệt rất lo lắng nhưng với quyết tâm của mình, cả đội đã gây ấn tượng với tiết mục “Tiếng hát trên sân hương” đậm chất dân ca xứ Huế. Dù chưa từng hát dân ca nhưng ca sĩ Sơn Ca đã liều mình vào vai cô đào hát người Huế hát Chầu văn trên sông. Bằng Cường vào vai chàng trai miền Nam đến với Huế và phải lòng cô gái xinh đẹp, dịu dàng ấy.

Nhưng cuộc tình không được trọn vẹn bởi gia đình cô gái đã nhận sính lễ đính hôn của người khác nên chàng trai đành ôm những kỷ niệm đẹp với Huế và cô gái Huế đến già. MC Phương Hiếu đã dẫn dắt câu chuyện khi vào vai Bằng Cường lúc về già vẫn đau đáu mối tình với cô gái Huế và những khúc dân ca. Để vào vai già và đọc hồi ký bằng giọng tự sự, MC Phương Hiếu đã phải ngồi trước gương tự tập rất nhiều lần. Biên đạo Lương Hòa vào vai cha của Sơn Ca. Trong tiết mục, Sơn Ca gây ấn tượng với bài Chầu văn Huế. Ngoài ra, cô còn song ca cùng Bằng Cường 2 ca khúc Lý Mười ThươngMưa trên phố Huế (sáng tác Minh Kỳ). Phần hát Chầu văn của Sơn Ca khiến nghệ sĩ Thanh Hằng và BTV Quỳnh Hoa bất ngờ vì hát Chầu văn không hề dễ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng thốt lên: “Tiết mục làm cho khán giả và ban giám khảo nổi gai ốc từng cơn khi nghe MC Phương Hiếu đọc hồi ký dẫn vào câu chuyện, Sơn Ca hát Chầu văn Huế tuyệt vời, biên đạo cũng rất xuất sắc. Ý tưởng tiết mục của các em hay quá và tặng cho đội câu hát “Mãi lưu truyền cho thế hệ mai sau”.

Sơn Ca cho biết đã “mất ăn mất ngủ” khi tập hát Chầu văn vì chưa hát bao giờ, lại không ai hướng dẫn nên cô phải tự tập mọi thứ.

Là người rất yêu Huế và khi được xem tiết mục của đội Giải nhiệt, NSND Hà Thế Dũng khen Lương Hòa thành công khi duy trì kết cấu múa chặt chẽ, mang lại cảm xúc rất Huế và đặc trưng.

Với slogan là “Mộc mà độc”, đội Mộc (ca sĩ Lê Phương, ca sĩ Trung Kiên, MC Đỗ Phương Thảo, biên đạo Nam Long) đã mang đến tiết mục độc đáo khi kết hợp giữa dân ca và beatbox. Tiết mục mang tên “Dân ca Bắc Bộ”, được biên đạo Nam Long dàn dựng đẹp mắt vừa mang tính dân gian, vừa hiện đại.

Vào vai chàng trai và cô gái là cặp đôi ca sĩ Lê Phương, Trung Kiên. Cả 2 thể hiện 3 ca khúc dân ca Bắc Bộ là Trống cơm, Bèo dạt mây trôiNgười ở đừng về với hình thức aucostic hiện đại. Đặc biệt, trong bài Trống cơm, cả hai hát trên nền nhạc beatbox với phần hỗ trợ của một beatboxer trên sân khấu.

Đội Phương Nam (gồm NSƯT Trọng Phúc, ca sĩ Trung Hậu, biên đạo Trung Thảo, MC Tú Trinh và vũ đoàn Rạng Đông) thể hiện tiết mục “Khúc hát trao duyên”, nói về câu chuyện tình yêu dễ thương của cô gái quan họ Bắc Ninh Trung Hậu và chàng trai miền Nam Trọng Phúc. Cả hai gặp gỡ và yêu nhau tại hội Lim bằng những khúc hát trao duyên. Biên đạo Quỳnh Hoa cũng rất thích thú với tiết mục và chị cũng lên sân khấu vào vai mẹ vợ của Trọng Phúc và thử thách anh hát Quan họ Bắc Ninh nhưng Trọng Phúc chịu thua vì quá khó.

Với tên gọi Hai lúa, đội của ca sĩ Dương Hồng Loan, ca sĩ Quang Đại, biên đạo Vĩnh Khương và MC Minh Toàn quyết định thể hiện những khúc dân ca Nam Bộ giản dị, thắm tình quê hương như chính tên gọi của đội mình. Trong tiết mục, ca sĩ Quang Đại vào vai chàng trai miền Bắc đem lòng thương cô gái miền Nam Dương Hồng Loan. Tiết mục nhẹ nhàng, dễ thương với màn hò đối của Dương Hồng Loan, Quang Đại và MC Minh Toàn. Dương Hồng Loan tiếp tục cho thấy giọng hát ngọt ngào của mình qua bài Lý chim xanh và bài Câu hò điệu lý còn đây (sáng tác Lê Minh), song ca cùng với Quang Đại.

Chương trình Ngôi sao phương Nam 2017 do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất. Trong tập 8 của chương trình có chủ đề “Thế giới loài hoa”, phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu tuần sau trên kênh THVL1  sẽ 1 đội chơi đầu tiên bị loại.

Photo: Nhím