(HotShowbiz) – Sau nhiều ngày chờ đơi, trailer chính thức của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội Haniff lần thứ IV đã được giới thiệu đến đông đảo khán giả. Trong trailer lần này, ngoài giới thiệu những sự kiện, tiêu điểm của tuần Liên hoan phim, trailer còn nêu bật tinh thần “Điện ảnh- Hội nhập và phát triển bền vững”.

Như khẩu hiệu “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”, trailer của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội Haniff lần IV đã khắc họa một cách tinh tế và lãng mạn với sự giao lưu của truyền thống và phát triển với hình ảnh thiếu nữ đi ngang qua địa danh nổi tiếng của Hà Nội để mỉm cười nắm một “bàn tay” khác. Bên cạnh đó, những tiêu điểm như phim dài, phim ngắn dự thi, phim Việt đương đại, chum phim Asean, Trại sáng tác Haniff…đều được nhắc đến trong trailer này.

trai-tim-cua-dat-phan-lan

Sắp tới, liên hoan phim quốc tế Hà Nội Haniff lần thứ 4 sẽ được khai mạc vào ngày 1.11. Năm nay Liên hoan phim mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước). Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 146 bộ phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ để tham dự các chương trình LHPQT HN IV, gồm: Algery, Anh, Ấn Độ,Bỉ, Bồ Đào Nha, Bruney, Campuchia, Canada, Chi lê, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Ghana, Hà Lan, Hunggari, Indonesia, Iran, Israel, Kazastan, Korea, Kyrgikistan, Lào, Malaysia. Mexico, Mỹ, Norway, Nga, Nhật, Pháp, Phần Lan, Philipin, Séc,Serbia, Singapore, Slovenia, Sri Lanka, Thái Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Trung quốc, Uzbekistan, Việt Nam, Ý, Yemen. Có những bộ phim mới, chưa xuất hiện tại các Liên hoan phim quốc tế, lại có những tác phẩm đã được đánh giá cao tại các Liên hoan phim quốc tế hoặc quốc gia.

Cùng với Hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đạiChùm phim ASEAN.

Người hâm mộ Môn nghệ thuật thứ bảy sẽ có cơ hội để tiếp cận với tính đa dạng của điện ảnh thông qua những bộ phim tài liệu ngắn, phim hoạt hình, phim truyện ngắn và những phim dài. Điểm chung của các phim dự thi là mang giá trị nhân văn cao, ngôn ngữ thể hiện giáu sáng tạo và mang bản sắc dân tộc độc đáo.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội Haniff lần thứ IV sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

https://www.youtube.com/watch?v=BfquYZXQx_g&feature=youtu.be

CHÙM PHIM DÀI DỰ THI

Với khẩu hiệu “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Liên hoan phim năm nay mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước).

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội IV công bố 12 phim dài dự thi đến từ các nền điện ảnh: Ấn độ, Canada, Hàn Quốc, Iran, Nga, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Các tác phẩm đều qua hai vòng tuyển chọn được thẩm định và chon lựa bới Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung tuyển. Có những bộ phim mới, chưa xuất hiện tại các Liên hoan phim quốc tế, lại có những tác phẩm đã được đánh giá cao tại các Liên hoan phim quốc tế hoặc quốc gia. Điểm chung của các phim dự thi là mang giá trị nhân văn cao, ngôn ngữ thể hiện giáu sáng tạo và mang bản sắc dân tộc độc đáo.

 1. Điện ảnh Ấn Độ góp mặt với tác phẩm Những chú chim sắt/ Birds with large wings (sản xuất năm 2015, thời lượng 116 phút) của đạo diễn Biju, ông từng là giám khảo của Giải thưởng Quốc gia Ấn Độ 2012, thành viên Hội đồng tuyển chọn phim Oscar của Ấn Độ năm 2015, giám khảo LHP Quốc tế Fajr lần thứ 30, LHP Quốc tế Iran 2012, LHP Quốc tế Kerala 2011. Những chú chim sắt đã đạt Giải thưởng Quốc gia của Ấn Độ năm 2015 cho Phim về chủ đề môi trường xuất sắc nhất.

nhung-chu-chim-sat-an-do-phim-dai

 1. Đại diện của điện ảnh Canada trong Chùm phim dài dự thi là tác phẩm Hồi ức/Remember (sản xuất năm 2015, thời lượng 95 phút) của đạo diễn Atom Egoyan. Bộ phim đạt Giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Canada 2016; Giải Vittorio Veneto cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; Đề cử Sư tử Vàng cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; Đề cử giải SIGNIS cho Atom Egoyan tại LHP Hong Kong 2016; Đề cử giải Nam chính, Biên kịch và Đạo diễn xuất sắc nhất tại Giải thưởng Phê bình Điện ảnh Vancouver 2016.
 1. Điện ảnh Hàn Quốc dự thi với tác phẩm Những ngày đẹp đẽ/One way trip của đạo diễn Choi Jeong-Yeol. Đạo diễn Choi Jeong-Yeol từng được vinh danh với tác phẩm phim ngắn Unbearable Heaviness of Nagging (2008) tại Rotterdam và nhiều liên hoan phim quốc tế khác.
 1. Điện ảnh Iran vốn thu hút khán giả bởi sự độc đáo của cốt truyện, tính nhân văn trong chủ đề, sự tinh tế trong chi tiết và diễn xuất của diễn viên. Tác phẩm Không thể hòa hợp/ Inadaptable của Iran được lựa chọn để dự thi tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội IV. Bộ phim sản xuất năm 2016 với thời lượng 90 phút của đạo diễn Ebrahim Ebrahimiyan.
 1. Tác phẩm Điện ảnh Nga được lựa chọn dự thi là bộ phim Toa xe màu xanh/ The green carriage của đạo diễn Oleg Asadulin. Phim sản xuất năm 2015 với thời lượng 90 phút.
 1. Điện ảnh Nhật Bản góp mặt trong Chùm phim dài dự thi với tác phẩm Gia đình nở hoa/ Blossoming into a family (sản xuất năm 2016, thời lượng 126 phút) của đạo diễn Hiroki Hayashi. Hiroki Hayashi làm phim đầu tiên vào năm 2003 với tác phẩm Rakuda Ginza bộ phim đã được mời tới LHP Quốc tế Tokyo 2004, LHP Quốc tế Cairo và một số liên hoan phim khác.

gia-dinh-no-hoa-nhat-ban-phim-dai

 1. Nền điện ảnh lâu đời nhất thế giới – điện ảnh Pháp cũng có một đại diện dự thi, đó là tác phẩm Marguerite của đạo diễn Xavier Giannoli. Bộ phim được sản xuất năm 2016 với thời lượng 126 phút. Bộ phim đã đạt giải Phục trang đẹp nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Âm thanh xuất sắc nhật tại Giải thưởng César 2016; giải Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Giải thương Lumiiere, Pháp 2016; Giải Nazareno Taddeicho Xavier Giannolitại LHP Quốctế Venice 2015.
 1. Điện ảnh Philippines dự thi với tác phẩm Gia đình/ Ordinary people của đạo diễn Eduardo Roy Jr. Bộ phim sản xuất năm 2016 với thời lượng 107 phút. Phim đã có Giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất và Giải Netpac tại LHP Độc lập Philippines 2016.
 1. Điện ảnh Singapore có tác phẩm nằm trong Chùm phim dài dự thi của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội IV với tên gọi Hạnh phúc căn bản/Fundamentally Happy. Phim sản xuất năm 2015 với thời lượng 73 phút, đồng đạo diễn Tan Bee Thiam và Lei Yuan Bin.
 1. Những năm gần đây, nền điện ảnh Thái Lan có nhiều phát triển đáng chú ý, ở cả hai dòng phim thương mại và nghệ thuật.  Được lựa chọn tranh cử ở hạng mục Phim dài dự thi, điện ảnh Thái Lan có tác phẩm Nghĩa địa huy hoàng/ Cemetery of splendour (sản xuất năm 2015, thời lượng 122 phút) của đạo diễn ApichatpongWeerasethakul. Phim được Đề cử Giải Un Certain Regard cho đạo diễn Apichatpong Weerasethakul tại LHP Cannes 2015; Giải Phim hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương 2015. Ngoài ra, đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã giành giải tại nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như Giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2010 với phim Uncle Boonmee who can recall his past lives, Phim Tropical Malady đoạt Giải của Ban Giám khảo tại LHP Cannes 2004; phim Blissful ours đoạt Giải Un Certain Regard tại LHP Cannes 2002.
 1. Điện ảnh Việt Nam có tới 2 đại diện tranh cử trong hạng mục Phim dài dự thi của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 4, đó là Trúng số/Jackpot (sản xuất năm 2014, thời lượng 95 phút) của đạo diễn Dustin Nguyễn. Phim đạt giải Cánh Diều Vàng 2015 của Hội điện ảnh Việt Nam,  từng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2016. Bộ phim thứ 2 của Điện ảnh Việt Nam dự thi là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh/ Yellow flowers on the green grass (sản xuất năm 2015, thời lượng 102 phút) của đạo diễn Victor Vũ. Phim đã đạt Giải thưởng Bông sen Vàng, Giải đạo diễn xuất sắc, Giải âm nhạc xuất sắc, Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX; “Giải Ngôi sao xanh” do Tạp chí Thế giới Điện ảnh và Today TV tổ chức. Tại Lễ trao giải Cánh Diều 2015 của Hội Điện ảnh, bộ phim giành được các thưởng Cánh diều Bạc, Quay phim xuất sắc, Diễn viên triển vọng. Phim cũng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 201