Nhân Tố Bí Ẩn là phiên bản Việt Nam của cuộc thi The X-Factor, một trong những chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới, ra đời ở Anh Quốc năm 2004 và phổ biến hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những cái nôi của nhiều ngôi sao ca nhạc đương đại nổi tiếng thế giới như Leona Lewis, One Direction, Alexandra Burke…

Chương trình này được phát sóng đầu tiên trên kênh truyền hình ITV. Năm 2014, chương trình này được Công ty Cát Tiên Sa mua bản quyền và cùng với Đài truyền hình Việt Nam phối hợp sản xuất.

Cha_uQuo_8cHu¦ng23

Tại Anh và Mỹ trong nhiều năm liền từ khi chương trình phát sóng, The X-Factor đã khẳng định được vị thế của mình so với nhiều chương trình nổi tiếng khác để dành các giải thưởng: Chương trình giải trí phổ biến nhất của Giải thưởng truyền hình quốc gia Anh trong các năm 2005-2007 và 2009-2012, giải Nhất hạng mục Chương trình cạnh tranh thực tế hay nhất và Chương trình đột phá nhất của Bảng xếp hạng Teen Choice Awards Mỹ năm 2012. The X-Factor cũng là chương trình truyền hình thực tế được người dân Mỹ yêu thích nhất năm 2012 và tại Anh, nó đã lập kỉ lục với 200.000 người đăng ký tham dự, đạt 19,7 triệu lượt người xem, chiếm 63,2% lượng người xem truyền hình.

Cha_uQuo_8cHu¦ng37

Thời gian phát sóng của chương trình Nhân tố bí ẩn bắt đầu từ 3/4/2016 và kết thúc vào 21/8/2016. Chương trình được phát sóng vào lúc 21 giờ chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3 bao gồm các vòng thi: Hội ngộ, Thử thách ghế nóng, Nhà Huấn luyện viên, Tourmalet – Chặng đua khắc nghiệt (vòng Liveshow) và kết thúc với đêm Chung kết Đỉnh vinh quang trên kênh VTV3.

The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn là cuộc thi có nhiều sự đặc biệt và mới lạ hơn hẳn các cuộc thi chuyên về ca hát trước đó. Chương trình sẽ chia có 4 nhóm đối tượng gồm: Các thí sinh nam từ 16 đến 26 tuổi; Các thí sinh nữ từ 16 đến 25 tuổi; Các thí sinh nam và nữ từ 25, 26 tuổi trở lên và Các nhóm hát trên 16 tuổi, họ sẽ cùng tranh tài và cơ hội cạnh tranh là như nhau.

Cha_uQuo_8cHu¦ng29

Giá trị cốt lõi mà The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn muốn khẳng định và nhấn mạnh chính là nét cá tính trong giọng hát, phong cách biểu diễn của thí sinh. Đó là điều kiện tiên quyết cho tất cả các thí sinh. So với các cuộc thi ca hát trước đó, khán giả sẽ rất dễ dàng tìm thấy những giọng ca hay nhưng khi đến với The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn, không chỉ dừng lại ở giọng ca hay mà chương trình còn tìm kiếm những cá tính âm nhạc nổi trội, những cái tôi bản lĩnh trong mỗi giọng ca. Bên cạnh đó, đối tượng dự thi của cuộc thi này cũng có sự đa dạng hơn. Đây là cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát đầu tiên tại Việt Nam quy tụ cả ca sĩ đơn và nhóm nhạc.

The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn là một cuộc thi tìm kiếm tài năng, tạo cơ hội cho những người đam mê ca hát tỏa sáng trên các sân khấu lớn. Không có bất kì một ngôi sao nào thành công mà không có tài năng và sự khổ luyện. Vì vậy, tất cả các nhóm/ đơn tham gia chương trình sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách để có thể đạt được ngôi vị cao nhất. Đó là những người có khả năng thực sự và hội tụ những yếu tố đủ để theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp.

Cha_uQuo_8cHu¦ng8

Từ việc phát hiện ra những giọng ca xuất sắc ở các vòng Sơ tuyển và vòng Hội ngộ, The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn sẽ bắt đầu thử thách thí sinh bằng các vòng thi Thử thách ghế nóng, vòng Nhà Huấn luyện viên, vòng Tourmalet – Chặng đua khắc nghiệt (liveshow) và hoàn thành hành trình của mình với Đỉnh vinh quang (đêm Chung kết). Mỗi vòng thi sẽ là những sự khác biệt đầy hấp dẫn như ở vòng thi Thử thách ghế nóng: Các thí sinh và cả các Giám khảo đều không biết trước mình sẽ phải làm việc chung với ai cho đến khi Ban tổ chức thông báo.

Ngoài sự tranh đấu gay cấn của các thí sinh, thì vòng thi này cũng là thử thách lớn nhất mà các giám khảo gặp phải, vì đôi khi họ có thể phải nhận nhiệm vụ huấn luyện những nhóm thi đấu không phải sở trường của mình. Còn trong vòng Tourmalet – Chặng đua khắc nghiệt sẽ áp dụng cơ cấu loại tổng hợp chứ không loại riêng lẽ thí sinh trong mỗi nhóm. Nên cơ hội cạnh tranh của tất cả các thí sinh là như nhau.

Cha_uQuo_8cHu¦ng16

Rất có thể từ Liveshow đầu tiên đến cuối cùng sẽ xảy ra những trường hợp đặc biệt như: Sẽ có Giám khảo không còn thí sinh thi đấu trong đêm Chung kết, hoặc các thí sinh cuối cùng ở đêm Chung kết đều thuộc nhóm huấn luyện của một Giám khảo. Trong những đêm Biểu diễn trực tiếp chương trình The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn, sự lựa chọn các thí sinh phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của khán giả. Giám khảo lúc này chỉ đóng vai trò hướng dẫn thí sinh.

Năm 2016, The XFactor – Nhân tố bí ẩn đã quay trở lại với những điểm mới hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự hấp dẫn như:

– Kể từ lúc phát sóng tập đầu tiên, các khán giả sẽ có cơ hội bình chọn trên Saostar để quyết định Giám khảo nào sẽ phụ trách huấn luyện hạng mục thí sinh nào.

Cha_uQuo_8cHu¦ng44

– Sau khi phát sóng 4 tập thử thách ghế nóng, các tiết mục dự thi của các thí sinh đã bị loại ở vòng này sẽ được up lên Youtube. 8 tiết mục có lượng view cao nhất sẽ được tham gia đêm liveshow vé vớt của chương trình để giành lấy 1 tấm vé vớt chính thức đi vào vòng liveshow của chương trình. Đêm thi này sẽ có 4 giám khảo khách mời đại diện cho nhà báo và ca sỹ sẽ chọn ra 1 tiết mục duy nhất vào vòng liveshow.

– Từ liveshow 1 – liveshow 7 của vòng liveshow: các thí sinh bị loại sẽ tiếp tục up lên Youtube. Thí sinh có lượng view cao nhất sẽ giành được quyền vào đêm Chung kết để thi đấu với 3 thí sinh còn lại.

The X-Factor – Nhân Tố Bí Ẩn không chỉ là một sân chơi để những tài năng, cá tính âm nhạc có cơ hội tỏa sáng mà còn mang lại cho các thí sinh thắng cuộc những giải thưởng giá trị. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng.

Ban giám khảo mùa này gồm có: Ca sĩ Thanh Lam, Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Ca sĩ Tùng Dương, Nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp công ty Cát Tiên Sa thực hiện với sự tài trợ chính của thương hiệu OPPO Smartphone.

HẢI NHÂN