(Hotshowbiz)- Là một HLV vô cùng tâm huyết với các thí sinh, NSƯT Kim Tử Long chia sẻ anh cảm thấy rất buồn và luyến tiếc khi sắp phải chia tay Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ. Trước thềm chung kết, nam HLV đã trải lòng về cuộc thi cũng như nhận định cụ thể về ưu điểm và khuyết điểm của các ứng cử viên xuất sắc cho ngôi vị Quán quân của chương trình.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của HLV!

Cảm xúc của anh như thế nào khi trở thành HLV của cuộc thi Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa đầu tiên?

Khi vừa mới tham gia chương trình, tôi cảm giác thời gian trôi rất chậm, nhưng đến giờ phút này tôi lại thấy nó trôi qua quá nhanh và cảm thấy luyến tiếc. Thật sự, tôi muốn chương trình kéo dài hơn để được thưởng thức nhiều hơn nữa giọng ca của các thí sinh. Nhưng cuộc thi nào cũng đến hồi kết thúc, nếu được tham gia vào mùa sau, tôi mong muốn được làm nhiều điều hơn để giúp các giọng ca tiềm năng tỏa sáng.

KIM TU LONG (88)

Nhiều khán giả rất thích tính cách hài hước, hay pha trò cùng những nhận xét duyên dáng của anh trên “ghế nóng”. Liệu ở ngoài đời tính cách của anh có giống như vậy?

Tôi ở ngoài đời và trên sân khấu cũng chỉ vậy thôi. Tuy vui vẻ nhưng khi bắt đầu vào chuyên môn, tôi phải phân tích rõ ràng, thẳng thắn. Mặc dù có những ý kiến cho rằng tôi thiên vị nhưng thật sự không phải. Tôi luôn nói ra những ưu điểm và nhược điểm của các thí sinh để giúp các bạn ấy khắc phục cho những vòng thi sau. Ngay cả với đội Thoại Mỹ và Ngọc Huyền, tôi cũng góp ý thẳng thắn chứ không ưu ái cho bất cứ thí sinh nào.

KIM TU LONG (86)

Anh có suy nghĩ gì khi đội của HLV Ngọc Huyền bất ngờ rút lui khỏi đêm thi Chung kết?

Tôi thực sự buồn lòng vì thiếu đi một đội trong đêm Chung kết. Ngọc Huyền là một người bạn, một người HLV luôn kề cạnh tôi. Đội HLV Ngọc Huyền rút lui cũng là một sự mất mát rất lớn cho chương trình. Tôi mong rằng khán giả sẽ hiểu và thông cảm cho Ngọc Huyền.

Anh có cảm thấy đội mình và đội Thoại Mỹ sẽ có nhiều lợi thế hơn khi đội Ngọc Huyền rút lui?

KIM TU LONG (83)

Theo tôi thì chẳng thấy có gì gọi là thất thế hay lợi thế. Tôi đã nói rồi, bạn nào đi đến vòng này đều là những giọng hát lạ và giọng hát hay. Chỉ có một điều, may mắn hay không là ở từng cá nhân. Nếu như cá nhân nào may mắn thì sẽ được Quán Quân. Còn thí sinh nào không được may mắn thì vẫn là giọng hát hay trong Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ. Mỗi người một vẻ, chứ không thể nào nói có người này thì người kia sẽ đỡ, hay là mất người kia thì người này sẽ đỡ. Thí sinh đoạt được Quán Quân hay Á Quân thì vẫn là những người có giọng hát toả sáng trong chương trình này. Và chắc chắn rằng mỗi một thí sinh đều có một lượng khán giả riêng của mình.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, anh có nhận xét gì về ưu và nhược điểm của Lê Văn Gàn?

KIM TU LONG (78)

Như tôi đã nói Lê Văn Gàn là một giọng hát đặc biệt. Trong cuộc thi này, Lê Văn Gàn có một ưu điểm rất lớn là trời phú cho một giọng hát về độ cao, độ thấp đều đạt tiêu chuẩn. Nhưng Lê Văn Gàn lại có một nhược điểm là rất khó nhập vai, khó có thể huấn luyện nhanh như các thí sinh khác. Vì Văn Gàn có một tố chất hơi nông dân khù khờ. Vì thế khi giao cho Gàn những vai diễn mà quá sức thì Gàn khó thể hiện được. Cho nên cái khó của tôi là phải tìm những nhân vật, những vai diễn sao cho phù hợp nhất với Gàn thì Gàn mới có thể thực hiện được vai diễn đó trong một cái thời gian ngắn.

Thí sinh Lê Văn Gàn không sở hữu ngoại hình sáng như những thí sinh khác, vậy anh có cảm thấy đây là điều thiệt thòi cho thí sinh của đội anh?

KIM TU LONG (73)

Đây là chương trình Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ, vì vậy tôi đặt tiêu chí là đặt giọng hát lên đầu. Còn Lê Văn Gàn có một ngoại hình hơi nông dân, hơi xấu trai một tí. Nhưng mà theo tôi, tôi không đặt nặng vấn đề đó. Vì ngày xưa có những nghệ sĩ đã từng là danh ca nổi tiếng vang bóng một thời nhưng cũng đâu có đẹp trai. Tôi nói ví dụ như là Minh Đảnh, Út Trà Ôn. Nhưng khi họ cất giọng lên, người ta quên đi hết những khuyết điểm về ngoại hình của họ. Lê Văn Gàn là một nghệ sĩ mà khi cất giọng lên người ta sẽ biết đó là Lê Văn Gàn.

Anh nghĩ thế nào khi có ý kiến cho rằng anh có sự ưu ái cho Lê Văn Gàn hơn là những thí sinh khác? Bởi vì trong những vòng loại ít khi nào Lê Văn Gàn rơi vào vòng nguy hiểm?

Như tôi đã nói, tiêu chí của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ là giọng hát. Nên tôi phải đưa lên hàng đầu, còn tất cả các mặt khác như về sắc vóc, về diễn xuất, về hồn của một người nghệ sĩ thì từ từ chúng ta luyện được. Nên tôi chỉ dành cho những thí sinh nào thật sự có giọng hát trời phú. Đó là tiêu chí của tôi trong cuộc thi này. Tôi không ưu ái cho Lê Văn Gàn mà chỉ là công nhận giọng ca đặc biệt của em ấy. Tôi tin tưởng để chọn lựa em ấy bước đến chặng đua cuối.

KIM TU LONG (71)

Anh đánh giá thế nào về hai thí sinh Thu Vân và Minh Chí của đội Thoại Mỹ?

Về Thu Vân thì tôi đã nói từ đầu rồi. Thu Vân là một giọng hát đẳng cấp. Một giọng hát mà khó có một người nghệ sĩ nữ trẻ nào có thể mà so kịp. Để so sánh giữa Lê Văn Gàn và Thu Vân, thì mỗi người có một cái nét riêng. Chúng ta không thể nào so sánh giữa giọng ca nam và giọng ca nữ được. Còn Minh Chí, thì đến giờ phút này thì Minh Chí vẫn là một giọng hát hay nhưng để gọi là một giọng hát nội lực, một giọng hát hát chuyên nghiệp thì cần phải học hỏi hơn nữa.

Để chuẩn bị cho phần thi của học trò trong đêm Chung kết, anh đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Trong tập Bán kết tôi đã dựng cho Lê Văn Gàn một vở diễn hơi quá sức của em ấy. Vì vậy nó có một chút xíu ảnh hưởng đến giọng hát. Vì vậy trong đêm Chung kết, tôi tập trung lựa chọn một vai diễn vừa sức với Gàn. Vì chúng ta biết rằng Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ sẽ tìm ra một người nghệ sĩ có yếu tố, có chất giọng đặc biệt và sau đó mới là về diễn xuất. Tôi hy vọng rằng ở vòng thi này, Văn Gàn sẽ toả sáng bằng chất giọng hát của mình.

KIM TU LONG (70)

Anh đã động viên học trò của mình như thế nào trong đêm thi mang tính chất quyết định?

Tôi chỉ biết nói với thí sinh của tôi là hãy đến với cuộc thi bằng trái tim của mình. Và chuyện được Quán Quân hay không thì chuyện đó tôi không đặt nặng vấn đề. Tôi khuyên thí sinh phải thi hết mình và đem hết tất cả những cái gì mà mình có được thể hiện qua vòng thi này. Cứ hát đi, cứ ca đi, ca làm sao mà để cho khán giả người ta cảm nhận được thấy rằng Lê Văn Gàn, Thu Vân hay Minh Chí đều là những giọng ca hay của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ.

KIM TU LONG (69)

Anh có tự tin là thí sinh của đội mình sẽ giành giải Quán Quân?

Tôi đã nói là học tài thi mạng. Nếu như cuộc thi này Gàn tròn trịa thì cái mức để mà đoạt được Quán Quân thì được khoảng 80-90%. Còn nếu như không may mắn, do có thể là bị hụt hơi hoặc là có thể bị chênh nhịp thì cái đó là do Ban Giám Khảo quyết định.

Nếu mùa 2 diễn ra và nhận được lời mời của chương trình thì anh có tiếp tục đảm nhận vị trí HLV?

KIM TU LONG (2)

Chắc chắn là tôi sẽ tiếp tục. Tôi đã nói tôi đến với chương trình này không phải là vì lợi ích cá nhân của tôi. Mà tôi muốn mang cho chương trình Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ này một chút sức lực của tôi để giúp cho cải lương toả sáng và đến với công chúng nhiều hơn. Và các em thí sinh đến với chương trình này sẽ có một sân chơi để thể hiện tài năng chứ không bỏ phí đi giọng ca của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!