(Hotshowbiz)- Sau 12 năm đến với khán giả, Cuộc thi Người dẫn chương trình mùa thứ 13 do Đài Truyền hình TP.HCM và Công ty Truyền thông Khang phối hợp tổ chức, sẽ ra mắt khán giả vào ngày 29/9/2016 với tên gọi mới: Én Vàng.

Bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được trong 12 năm qua, Én Vàng 2016 mạnh dạn đổi mới từ nội dung cho đến cách thức tổ chức, với mong muốn phát hiện và chắp cánh cho những MC tài năng – những người dẫn chương trình hiện đại, năng động, thông minh, sáng tạo – đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của lĩnh vực giải trí, truyền hình.

giam-khao-phuoc-lap-2

Điểm đặc biệt của Én Vàng 2016 đó chính là lần đầu tiên chương trình có 2 bảng thi. Bảng Tiềm Năng dành cho những thí sinh bán chuyên, chưa từng dẫn chương trình hoặc đã dẫn các chương trình, sự kiện nhỏ. Bảng Toàn Năng dành cho những thí sinh đã có cơ hội dẫn các chương trình truyền hình lớn. Điểm đặc biệt này khiến cho Én Vàng 2016 thu hút khá đông thí sinh dự thi, với hơn 600 hồ sơ đăng ký từ Nam chí Bắc, trong đó phần lớn thí sinh đều đã có kinh nghiệm dẫn chương trình hoặc đã từng vào đến vòng Chung kết của cuộc thi Người dẫn chương trình ở các mùa trước. Những thí sinh lần đầu đến với cuộc thi Én Vàng cho biết sân chơi này chính là cơ hội để các bạn có thể học hỏi, nâng cao kỹ năng dẫn chương trình cũng như tìm kiếm cho mình một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Trong khi đó, các thí sinh đã từng tham gia cuộc thi hoặc đang hoạt động như một MC thì háo hức cho biết việc trở lại sân chơi “bình cũ” nhưng “rượu rất mới” này là để thử thách bản thân, cũng như khẳng định thương hiệu cá nhân của mình.

en-vang-2016-vong-so-tuyen-15

Với tiêu chí đổi mới để phù hợp với thời đại, Én Vàng 2016 không chỉ đòi hỏi sự chuyên nghiệp mà còn đề cao cá tính của người dẫn chương trình hiện đại. Để đáp ứng được 2 yêu cầu này, thí sinh của Én Vàng 2016 không chỉ phải có kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ vững chãi để truyền dẫn thông tin đúng, đủ đến với khán giả mà còn phải thể hiện được cá tính phong cách, bản sắc riêng, duyên dáng và độc đáo để không trở thành một “máy nói” – khái niệm mà nhiều khán giả vẫn dùng để nói về những MC chỉ biết dẫn rập khuôn theo kịch bản có sẵn.

Sự mới mẻ này có thể thấy ngay từ vòng sơ tuyển của Én Vàng 2016, vừa được tổ chức tại phim trường Truyền thông Khang (5B Phạm Ngũ Lão, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Thay vì chỉ lắng nghe thí sinh giới thiệu về bản thân như các năm trước, Ban Giám khảo vòng sơ tuyển năm nay gồm Nhà báo kiêm người dẫn chương trình Phước Lập, Nhà báo kiêm người dẫn chương trình Trác Thúy Miêu, Người dẫn chương trình kiêm nhà văn Tùng Leo và NSƯT – Đạo diễn Vũ Thành Vinh đã thử thách các thí sinh từ 8h sáng đến 12h khuya, với những tình huống và câu hỏi tương tác bất ngờ, thú vị. Lần đầu tiên, các thí sinh của Én Vàng được thi với hình thức “1 đối 1” (tức một thí sinh được thi với một Giám khảo thay vì hội đồng giám khảo như các năm trước). Ở phòng của Giám khảo Trác Thúy Miêu, nữ giám khảo cá tính đã thử thách nhiều thí sinh bằng cách đột ngột yêu cầu thí sinh nói về một đề tài mà mình chưa chuẩn bị trước, thậm chí chị còn giả làm một khách mời bất hợp tác trong lúc thí sinh phỏng vấn để thử thách khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, hoặc yêu cầu 2 thí sinh cùng dẫn với nhau để xem khả năng phối hợp và tương tác của các thí sinh. Trong khi đó, giám khảo Phước Lập – Biên tập viên, người dẫn chương trình kỳ cựu của Đài Truyền hình TP.HCM – lại đánh giá cao việc truyền tải cảm xúc. Anh đã “làm khó” không ít thí sinh bằng việc yêu cầu thí sinh phải thay đổi trang phục phù hợp với nội dung chương trình dù lúc ấy thí sinh đang ở phim trường, hoặc “dồn” thí sinh đến mức nghẹn lời trên sân khấu, thậm chí giả vờ đuổi một nữ thí sinh ra khỏi phòng thi để cô phải bật khóc mà thể hiện hết cảm xúc của mình – điều mà cô còn thiếu trong bài thi. Theo giám khảo Phước Lập, một người dẫn chương trình không chỉ truyền dẫn thông tin mà còn phải truyền đạt được cảm xúc và quan trọng hơn là cảm xúc ấy phải được đặt đúng lúc, đúng chỗ. Khó tính hơn, giám khảo Tùng Leo yêu cầu thí sinh có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi vào phòng thi và tận dụng từng giây phút đứng trên sân khấu. Mỗi câu chữ mà người dẫn chương trình sử dụng đều phải có nội dung và mục đích, không được thừa, sáo ngữ hoặc rập khuôn. Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh, người đã đồng hành với chương trình Người dẫn chương trình trong nhiều năm liền lại thử thách thí sinh bằng việc đưa ra những bức tranh ẩn dụ, đa nghĩa nhưng cũng gắn liền với những vấn đề thời sự để qua đó thí sinh có thể thể hiện sự thông minh, nhạy bén của mình… Ngoài những thí sinh dự thi trực tiếp tại phim trường, Ban Tổ Chức cũng tạo điều kiện cho các thí sinh ở xa bằng cách nhận video clip dự thi, để thí sinh không phải tốn kém bay vào TP.HCM.

en-vang-2016-vong-so-tuyen-9

Sau buổi sơ tuyển, Ban Giám Khảo đã làm việc cật lực với nhau để chọn lựa ra 6 thí sinh xuất sắc nhất của bảng Tiềm năng gồm: Ngô Đình Phụng Yến, Nguyễn Nữ Thùy Linh (nghệ danh Phong Linh), Phạm Thị Ngọc Trúc, Nguyễn Ngọc Luân, Trần Tuấn Đạt, Nguyễn Hoàng Phúc (nghệ danh Dustin). 6 thí sinh của bảng Toàn năng (không phải thi sơ tuyển) gồm: MC Liêu Hà Trinh, MC Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi, MC Phương Hiếu, MC Minh Xù, MC Bảo Anh và MC Quang Bảo.

en-vang-2016-thi-sinh-khoc-vi-bi-giam-khao-phuoc-lap-duoi-khoi-phong-thi-2

Nhận xét về thí sinh năm nay, Đạo diễn Vũ Thành Vinh đánh giá rất cao về tài sắc, đặc biệt là sự tự tin, năng động và sáng tạo. Anh hy vọng sự với đầu tư chuyên nghiệp, quy mô về sân khấu, sự mới mẻ, hiện đại về nội dung cùng với sự cố vấn của các chuyên gia và ekip chuyên môn, các thí sinh Én Vàng 2016 sẽ thể hiện hết sức mình để mang đến một diện mạo mới, một góc nhìn mới về người dẫn chương trình hiện đại.

en-vang-2016-vong-so-tuyen-3

Sau vòng sơ tuyển, 12 thí sinh của Én Vàng 2016 sẽ bước vào vòng Chung kết (không có bán kết). Vòng Chung kết sẽ bao gồm 8 đêm thi với nhiều thử thách khác nhau, dành cho thí sinh của mỗi bảng. Đây cũng là lần đầu tiên, cuộc thi có đến 2 Quán quân, tương ứng cho mỗi bảng. Đêm chung kết của cuộc thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 – Đài Truyền hình TP.HCM.

Chương trình Én Vàng 2016 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Emco – sản phẩm chăm sóc thâm quầng mắt. Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Năm hàng tuần trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày 29/9/2016.