(Hotshowbiz)- Cô gái mù Trúc Phương là một trong những ẩn số thú vị của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2. Không chỉ là một thí sinh có giọng ca truyền cảm, cô nàng còn là một thành viên mẫn cán của Hội người mù địa phương. “Tân binh” đặc biệt của đội Thoại Mỹ đã trải lòng về cuộc sống cũng như những cảm nghĩ về chương trình.

Tập 1 của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2 vừa phát sóng với sự xuất hiện ấn tượng của thí sinh Nguyễn Võ Trúc Phương. “Tân binh” của đội HLV Thoại Mỹ là một trong những nhân tố đặc biệt nhất của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2 khi là một thí sinh khiếm thị. Bằng phần trình diễn trích đoạn Ánh sáng phù du đầy cảm động, Trúc Phương đã nhận được nút chọn của cả 3 HLV và về đội Thoại Mỹ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhận định chất giọng cô gái rất lạ, đúng tiêu chí chương trình. NSƯT Kim Tử Long thì phong tặng Trúc Phương biệt danh “sầu nữ” bởi tiết mục trình diễn cảm động. Còn NSƯT Thoại Mỹ thì nức nở cho biết giọng ca của Trúc Phương đã chạm tới trái tim chị. Cùng lắng nghe cô gái sinh năm 1993 tâm sự về cuộc sống cũng như những trải nghiệm thú vị trong Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2.

Cô gái mù Trúc Phương kể về cơ duyên đến với Cải lương

Trúc Phương là một thí sinh khá đặc biệt trong cuộc thi. Rất nhiều khán giả bày tỏ sự quan tâm khi biết bạn bị khiếm thị. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều này được không?

Trúc Phương bị khiếm thị bẩm sinh. Từ nhỏ Trúc Phương chỉ thấy mọi thứ rất mờ. Gia đình đã tìm nhiều cách chữa trị, cũng đã phẫu thuật một vài lần nhưng đều không thành công. Đến năm 18 tuổi, Trúc Phương hoàn toàn bị mất thị lực. Tuy đã từng rất buồn về khiếm khuyết của mình nhưng được sự động viên, giúp đỡ của mọi người, mình dần lấy lại niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống. Thêm vào đó, khi sinh hoạt trong Hội người mù, Trúc Phương phát hiện có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và tự nhận thấy bản thân đã may mắn hơn rất nhiều người.

Trúc Phương bắt đầu đam mê ca hát từ khi nào? 

Âm nhạc đã thấm vào máu thịt Trúc Phương từ khi còn bé tí. Do có ít bạn bè, Trúc Phương  chỉ biết bầu bạn với những giai điệu, ca từ bằng tiếng hát của mình. Từ nhỏ thể loại nhạc yêu thích của Trúc Phương là Dân ca và Bolero. Trúc Phương thường bật băng đĩa, hoặc lên mạng tìm nghe những bài hát yêu thích ngồi nghêu ngao hát theo. Dần dần việc ca hát trở thành một thói quen khó bỏ, ngày nào không hát sẽ không chịu được.

Vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với bộ môn Cải lương?

Vào năm 18 tuổi, trong một lần trò chuyện với Chủ tịch Hội người mù của huyện và một chị hội viên, Trúc Phương có cơ hội nghe họ đàn hát và hoàn toàn bị thu hút. Cảm thấy vô cùng yêu thích những giai điệu âm nhạc truyền thống của dân tộc, mình xin họ chỉ dạy thêm cách hát, ráp bài với đàn rồi dần bén duyên với Cải lương lúc nào không hay. Trước khi tham gia Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ, Trúc Phương cũng chỉ tự luyện tập và học lỏm người này người kia một chút, chứ chưa được đào tạo bài bản. Cứ hễ có chương trình gì liên quan đến Cải lương là mình lại tìm nghe, ghi nhớ những lời khuyên của giám khảo dành cho các thí sinh để làm kinh nghiệm cho mình.

Tuy là dân không chuyên nhưng Trúc Phương cũng đã có kinh nghiệm đi hát và “chinh chiến” ở một số cuộc thi. Bạn có thể chia sẻ thêm cho mọi người được biết?

Lúc ở Tiền Giang, Trúc Phương thường tham gia trình diễn văn nghệ ở Hội quán khuyết tật địa phương hoặc có khi được các sư thầy mời hát trong Lễ Phật Đản, Vu Lan ở chùa, chủ yếu là các phong trào quần chúng. Đến khi học ở Hội người mù TP.HCM, Trúc Phương có thêm cơ hội đi hát ở một số quán cà phê, phòng trà nhưng không nhiều. Còn về các cuộc thi, Trúc Phương từng thử sức ở Giọng ca Cải lương hàng tuần trên VOH và Liên hoan Văn nghệ toàn quốc – Hội thi Tiếng hát từ trái tim. Trong cuộc thi này, mình may mắn đạt huy chương Vàng Song ca và huy chương Bạc Đơn ca. Tuy nhiên cho đến nay, Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ là cuộc thi lớn và chuyên nghiệp nhất mà mình từng tham gia.

Cô gái mù Trúc Phương cảm kích khi được HLV Thoại Mỹ giải tỏa tâm lý

Cảm xúc của bạn ra sao khi biết được cả 3 HLV nhấn nút chọn?

Vì không thấy được nên trong phần thi, Trúc Phương chỉ biết đặt hết cảm xúc vào bài hát. Tới lúc được MC Ốc Thanh Vân thông báo tin mừng, Trúc Phương không tin vào tai mình và cảm thấy như không còn đứng vững. Cảm xúc càng khó tả khi được chị Thoại Mỹ lên tận sân khấu trao cho cái ôm động viên trìu mến.

Có vẻ như bạn không mất quá nhiều thời gian đắn do phải về đội của HLV nào. Phải chăng bạn đã có lựa chọn từ trước?

Khi đăng ký dự thi, Trúc Phương không nghĩ mình có cơ may được chọn, một phần cũng vì khuyết điểm của mình và tự thấy kinh nghiệm của mình còn hạn chế so với các thí sinh khác. Nhưng thú thật Trúc Trúc Phương vốn rất ái mộ diễn xuất của chị Thoại Mỹ và mê nhất khi chị ca Hồ Quảng. Mỗi nghệ sĩ đều có những nét hay riêng cần phải học hỏi. Tuy nhiên sau cùng, để chọn một người khiến mình cảm thấy sự kết nối mạnh mẽ nhất thì không ai khác ngoài chị Thoại Mỹ – thần tượng từ lâu trong lòng mình.

“Đầu quân” cho đội HLV Thoại Mỹ, bạn đã được thần tượng của mình chỉ dạy những gì?

Trúc Phương được chị Thoại Mỹ chỉ dạy rất nhiều điều, từ khẩu hình hát sao cho tròn vành rõ chữ, cách giữ cột hơi tốt cho đến diễn xuất. Hơn hết, chị luôn kiên nhẫn, nhiệt tình chỉ bảo, dù cho Trúc Phương còn nhiều thiếu sót, hạn chế.

Điều gì là khó khăn nhất đối với bạn khi tham gia cuộc thi?

Thử thách khó khăn nhất mà Trúc Phương nhận thấy mình cần cải thiện cật lực là khả năng diễn xuất và khẩu hình. Do bị khiếm thị nên Trúc Phương khó có thể kết nối với bạn diễn. Bên cạnh đó, việc không nhìn thấy được khẩu hình của mình khi hát cũng tạo cho Trúc Phương không ít khó khăn để hát sao cho đẹp. Rất may Trúc Phương có một HLV tâm lý và tận tâm như chị Mỹ. Chính chị là người đã giải tỏa tâm lý cho mình rất nhiều.

Cô gái mù dành lời cảm ơn cho Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ

Chia sẻ một chút về công việc hiện tại của bạn. Là thành viên trong Ban chấp hành Hội người mù, công việc hằng ngày của bạn có những khó khăn nào?

Là thành viên của Ban chấp hành Hội người mù huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, thuộc mảng Lao động, sản xuất, công việc chính của Trúc Phương là vận động quà, cất nhà tình thương cho bà con nghèo, dạy nghề và hỗ trợ cho hội viên được vay vốn làm ăn. Ban chấp hành nơi mình làm hiện rất thiếu nhân lực trẻ. Lúc trước, mình được cho đi học ở thành phố để về đóng góp và xây dựng Hội. Do còn khá mới mẻ nên Hội gặp nhiều khó khăn, từ việc vận động hội viên tham gia cho tới tìm mạnh thường quân hỗ trợ. Người ta không tin tưởng, sợ bị lừa đảo do thấy mình còn quá trẻ. Việc di chuyển nhiều nơi cũng khiến Trúc Phương phải phụ thuộc vào người khác khá nhiều. Tuy vậy Trúc Phương vẫn vững lòng tin về những gì mình và các cô chú, anh chị em trong Hội đang làm cho những người khiếm thị.

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến những bạn trẻ có đam mê nhưng mặc cảm vì khiếm khuyết?

Trúc Phương muốn chia sẻ với các bạn rằng tuổi trẻ mỗi người chỉ có một lần. Thay vì cứ để những cảm xúc tiêu cực lấn át, hãy cứ cố gắng hết mình để theo đuổi mơ ước. Kết quả thắng thua không quan trọng, quan trọng là thỏa được đam mê. Đôi khi việc dừng lại chưa hẳn là kết thúc mà là bệ phóng cho những khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Gia đình đã cùng bạn chia sẻ niềm vui sau chiến thắng đầu tiên như thế nào?

Khi cùng gia đình xem lại tập phát sóng, cảm xúc của mình vẫn còn vẹn nguyên như lúc đi thi. Mọi người cùng mình chia sẻ niềm hạnh phúc đó nhưng cũng lo lắng, không muốn tạo cho mình áp lực thi thố. Bên cạnh đó, khi đọc những lời bình luận của khán giả trên mạng xã hội, mình rất vui và cảm ơn những lời khen, góp ý của những ai đã quan tâm và ủng hộ Trúc Phương. Nhân đây Trúc Phương cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức chương trình đã tạo điều kiện, tin tưởng và không kỳ thị những người khuyết tật để những người như Trúc Phương có cơ hội học hỏi, thể hiện khả năng ở một sân khấu chuyên nghiệp. Xin cảm ơn chị Thoại Mỹ đã hết lòng chỉ dạy mặc dù em vẫn còn nhiều thiếu sót. Bản thân Trúc Phương chỉ biết nỗ lực, cố gắng hết mình để không phụ tình cảm của mọi người.

Cùng dõi theo những bước tiến của Trúc Phương trong cuộc thi Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2, phát sóng vào lúc 20g30, thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.