(Hotshowbiz)- Từ xưa đến nay, hình ảnh người bà, người mẹ quanh năm tần tảo, hy sinh cho con cháu vốn đã hằn sâu trong tâm trí của mỗi người con đất Việt. Trong tập 5 chương trình Hát Mãi Ước Mơ vừa phát sóng, người ta lại được dịp nức nở trước tình bà cháu cao đẹp của một thí sinh đã ngoài tuổi lục tuần nhưng vẫn đau đáu nỗi lo cơm áo gạo tiền cho ba đứa cháu tuổi ăn học.

“Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa! Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ…”

Con người ta sống cả đời, làm lụng cực khổ cốt chỉ để tích góp cho tương lai, tuổi già được sống an nhàn, có con cháu kề cận phụng dưỡng. Nuôi dạy con cái khôn lớn thành người đã là chuyện vất vả trăm bề, nào có ai muốn đến thế hệ của các cháu, bản thân lại phải nai lưng đi kiếm miếng ăn hằng ngày, chật vật lo toan cho thêm một kiếp người ròng rã nữa. Đáng thương thay, đó chính là số phận của cô Nguyễn Thị Thanh Lan – người bà ngoài 60 tuổi vẫn ngày ngày lái xe ôm, làm thuê làm mướn để gánh vác tương lai của ba đứa cháu gái đang tuổi ăn học. “Sức người là có hạn” thế nhưng đối với người bà phi thường này, dường như không gì là không thể. Trong chương trình Hát Mãi Ước Mơ vừa qua, rất nhiều khán giả không thể kiềm được xúc động trước câu nói nghị lực, đong đầy tình thương yêu của cô Thanh Lan dành cho cháu: “Bà nội cày cỡ nào cũng được, làm tới đâu nuôi tới đó, có gì ăn nấy, cỡ nào cũng phải học”.

THANH LAN 4

Nhớ lại khoảng thời gian đầy thăng trầm, cơ cực, khi mọi biến cố trong cuộc sống dường như chỉ chờ chực đổ ập cùng lúc lên vai người phụ nữ nhỏ bé, cô Thanh Lan không khỏi hồi hồi xúc động. Một tay cô vừa chăm lo cho ba đứa cháu vừa chăm sóc người chồng bị bệnh nằm liệt giường đã 10 năm. Sức chịu đựng, sự tháo vát giỏi giang của người phụ nữ Việt Nam luôn được minh chứng trong những nghịch cảnh trớ trêu của cuộc sống. Vừa phải kiếm kế sinh nhai, vừa có trách nhiệm với bốn sinh mạng, cô Lan chẳng dám trộm nghĩ đến việc sẽ buông xuôi mà cứ thế nhìn về phía trước, lao đầu làm việc hư một con thiêu thân dẫu sức lực của một người phụ nữ đã đi qua hơn nửa cuộc đời là có giới hạn. Không ngại khó khăn khi là phụ nữ lại làm nghề lái xe ôm, thế nhưng công việc vốn phải rong ruổi mọi nẻo đường, bất chấp nắng mưa đó cũng không mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Cô Lan nhận làm thêm bất cứ việc gì từ rửa chén, phụ nấu đám tiệc, giúp việc nhà theo giờ, cộng thêm tiền phụ cấp một tháng 2 triệu từ người con trai đang sống nơi xa nhưng tất cả chẳng thấm vào đâu. Cũng trong năm đó, mọi hy vọng, chút sức lực cuối cùng của người phụ nữ tưởng chừng rất mạnh mẽ bỗng vụt tắt khi người chồng cô hết mực yêu thương đã mãi ra đi để lại trong cô khoảng trống không gì bù đắp được.

THANH LAN 1.

Cuộc sống đôi khi vẫn dồn ép con người ta vào đường cùng đến mức túng quẫn. Nhiều lúc những tưởng đã là cùng cực nhưng ngờ đâu vẫn lắm chông gai đang chờ trực phía trước. Vào một ngày chở khách đi xe ôm như mọi ngày, cô Lan vì né xe tải quẹo không xi nhan mà té gãy chân nên phải phẫu thuật hàn gắn lại xương, sau đó đến cánh tay của cô cũng gặp trường hợp tương tự mà nát vụn. Đến nay đã hơn sáu năm kể từ ngày bác sĩ yêu cầu gỡ miếng kim loại cố định trong tay, chân nhưng cô Lan vẫn chưa có tiền để thực hiện. Cô thẳng thừng cho biết: “Nói thật có tiền tôi cũng để dành lo cho đám nhỏ. Trong nhà còn thiếu trước hụt sau, miếng kim loại cứ để trong người tôi thấy cũng không có vấn đề gì”. Vừa cười, cô vừa “khoe” mới đây lại bị té xe, chân sưng vù, phải trị cả tháng hơn nhưng cô đã quá quen và cho rằng chỉ là tai nạn nghề nghiệp, không muốn kể nhiều trên truyền hình. Nhiều lúc mải miết kiếm tiền cho các cháu ăn học, cô quên cả ăn khiến sức khỏe ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Dạo gần đây cô thường bị chóng mặt, xây xẩm mặt ngày nhưng không đi khám liền, đợi đến khi có dư 100 nghìn đồng từ việc phụ đám tiệc cô mới dám đi khám và được chuẩn đoán huyết áp quá cao. Cô thẩn thờ lo lắng không biết khi mình có chuyện gì ai sẽ chăm lo cho các cháu.

Ba cháu gái hiếu thảo, ngoan hiền – Niềm an ủi tuổi về chiều của cô Lan.

Tham gia chương trình Hát Mãi Ước Mơ, ngoài số tiền thưởng 15 triệu 100 nghìn, cô còn được ba nghệ sĩ Trấn Thành, Cẩm Ly, Thoại Nỹ dành tặng số tiền gần 15 triệu đồng để cô phẫu thuật lấy thanh kim loại trong tay ra. Thế nhưng trước mắt cô đã dùng 15 triệu để sửa sang lại ngôi nhà bị mối ăn nghiêm trọng cùng hệ thống thoát nước bị hư hỏng nặng. Đang sửa đường ống giữa chừng thì hết tiền, giờ bốn bà cháu phải dùng tạm nhà vệ sinh nơi khác. Tâm sự, cô cho biết: “Giờ mình lớn tuổi rồi, mình có bề gì nằm xuống thì mấy đứa nhỏ cũng có nhà che nắng, che mưa nên thôi kệ tôi làm luôn”.

THANH LAN (1)

Khi được hỏi có ý định dùng tiền thưởng của chương tình để gỡ miếng inox trong người ra? Cô tâm sự tiền học của đứa cháu thứ hai vẫn còn nợ nhà trường, phải đóng đủ bé mới có thể chuyển cấp. Lúc các cháu còn nhỏ, tiền ăn, tiền học cũng không bao nhiêu nhưng khi chúng lớn, nhất là khi vào cấp 3, chi phí lại càng nhiều hơn khiến cô phải vay nợ ngân hàng. Số nợ 20 triệu từ nhiều năm đến nay vẫn chưa trả được, mỗi tháng cô chỉ có thể đóng lãi. Lớp tiền sửa nhà, lớp tiền cho ba đứa cháu ăn học, cô Lan ngẩm nghĩ cũng chẳng dư được đồng nào cho bản thân.

THANH LAN (9)

Đã qua rồi cái thời phải bồng bế nuôi con, giờ lại phải tiếp tục nuôi cháu ăn học nên người, lắm lúc làm cô cảm thấy quá sức, muốn buông lơi, nhưng tối về thấy các cháu ngoan ngoãn, chăm lo học hành, hỏi thăm bà nội làm về đã ăn cơm chưa, rồi bới cơm cho nội khiến cô cũng cảm thấy an ủi phần nào. “Thấy các cháu ham học quá, đứa nào cũng học sinh giỏi. Tôi quyết tâm cỡ nào cũng cày được hết, miễn sao cho tụi nó học thành tài, tự nuôi được bản thân”. Cháu gái lớn nhất của cô hiện nay cũng 20 tuổi, vừa học Đại học Sư Phạm vừa làm thêm để đỡ đần bà nội. Hai hàng mi cô bỗng ngấn nước mắt kể lại với niềm tự hào: “Nó nói nội ráng thêm một năm nữa. Năm sau ra trường, con sẽ đi làm nuôi bà với hai đứa em”.

BA CHAU CO THANH LAN 7

Ba cháu gái là fan hâm mộ lớn nhất của cuộc đời bà – người từng nuôi giấc mộng trở thành nghệ sĩ cải lương.

Theo dõi tập 5 của Hát Mãi Ước Mơ, khán giả ấn tượng trước thí sinh ngoài 60 sở hữu giọng hát điêu luyện được NSƯT Thoại Mỹ, Trấn Thành, Cẩm Ly hết lời khen ngợi. Bên cạnh đó, cô còn dõng dạc cho biết từng “mê ca hát hơn mê ông xã” khiến mọi người kinh ngạc, thích thú. Nhoẻn miệng cười, cô Lan nhớ lại khi xưa bản thân từng là đào chính của đoàn văn công xã, hớp hồn biết bao chàng trai trẻ. Cô Lan ca được nhiều thể loại từ Cải lương, Bolero Dân ca. Thậm chí cô đã biết ca cổ từ lúc mới 12 tuổi. Sau khi giải phóng, làm trong Ban chấp hành Hội phụ nữ của xã được vài năm thì cô lập gia đình. Một phần vì kinh tế khó khăn, một phần vì ông xã không cho đi hát nên cô ngưng hoạt động văn nghệ đến giờ, bỏ dở ước mơ trở thành một nghệ sĩ cải lương. “Bỏ 40 năm rồi giờ mới được hát lại thông qua chương trình Hát Mãi Ước Mơ. 60 mấy tuổi, nhịp nhàng cũng gần quên hết rồi nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc khi lại được đứng trên sân khấu”.

BA CHAU CO THANH LAN 5

Cô Lan tự hào cho biết ba cô cháu gái là fan hâm mộ lớn nhất của mình. Mỗi tối trước khi ngủ, chúng thường đòi nội ca vọng cổ cho nghe. Cô còn khuyến khích các cháu theo đuổi âm nhạc. Đứa cháu đầu có sở trường hát Bolero và còn cháu giữa thì hát Dân ca và Nhạc trẻ khá hay. Những lúc rảnh rỗi cô thường hướng dẫn các cháu xử lí bài hát, nhịp điệu lên xuống sao cho chuẩn xác. Bất ngờ hơn, cô Lan tiết lộ thoạt đầu khi đến với chương trình Hát Mãi Ước Mơ, cô chỉ nghĩ đây là một cuộc thi hát thông thường và quyết chí tham gia để thỏa niềm đam mê ca hát vốn vẫn luôn cháy âm ỉ trong lòng.

BA CHAU CO THANH LAN 6

Chông gai, khó nhọc là điều chẳng ai mong muốn, thế nhưng cách mỗi người đối mặt, giải quyết chúng mới là điều đáng quan tâm. Cô Thanh Lan trong chương trình Hát Mãi Ước Mơ – một người bà ngoài 60 đã chọn cách mạnh mẽ đương đầu với những bài toán nan giải mà cuộc đời đặt ra dù phải từ bỏ giấc mơ trở thành nghệ sĩ cải lương vì chồng con, quên đi việc an hưởng tuổi già để ngày ngày lái xe ôm nuôi dạy ba đứa cháu ăn học thành tài. Người phụ nữ nhỏ bé nhưng phi thường đó đã truyền cảm hứng cho tất cả những ai theo dõi chương trình khi một lần nữa đứng trên sân khấu, thắp lại ngọn lửa đam mê bị lãng quên chỉ để mong sao tương lai của đàn cháu thơ sẽ thật tươi sáng.

Đón xem tập 6 chương trình Hát Mãi Ước Mơ sẽ lên sóng vào lúc 20g30, thứ Tư, ngày 31/05/2017 trên kênh HTV7.