Ai Tỏa Sáng đã phát sóng tập lội ngược dòng thứ hai vào lúc 21h10 thứ tư, ngày 10/8 trên kênh VTV9. Đây là những cột mốc cuối cùng trong chuyến hành trình đi tìm chủ nhân của những chiếc vé bước vào bán kết.

Năm thí sinh ở tập này mô phỏng giọng hát Lệ Quyên, Lam Trường, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng và Miu Lê. Đồng hành cùng nhạc sĩ Phương Uyên và Đức Huy trên ghế nòng là giám khảo khách mời Lê Hoàng. Thí sinh Phương Vy – mô phỏng giọng hát Lệ Quyên đã chiến thắng và giành quyền đi tiếp. Minh Thảo – mô phỏng giọng hát Phương Thanh đã may mắn được nhạc sĩ Phương Uyên và Đức Huy “cứu” để có cơ hội tranh tài trong đêm bán kết.

unnamed (1)

Xuất hiện trên ghế nóng tập 14 của Ai Tỏa Sáng, Lê Hoàng khiến không ít khán giả bất ngờ và hoang mang, bởi “đạo diễn mà lại đi chấm thi ca hát?”. Tuy nhiên, mọi lo lắng và nghi ngờ của khán giả xem đài đều được xóa tan bởi Lê Hoàng đã “tròn vai” vượt sức mong đợi trên ghế nóng. Sau mỗi phần trình diễn của thí sinh, anh luôn nhận xét một cách tỉ mỉ, khách quan. Vị đạo diễn nổi tiếng khó tính này bỗng dưng trở nên dễ tính lạ thường, anh không ngần ngại dành nhiều lời khen nức nở cho những phần trình diễn của thí sinh, thậm chí anh còn so sánh với bản gốc của các ca sĩ mà thí sinh mô phỏng để khẳng định rằng thí sinh hát tốt hơn nhiều.

Điển hình, sau phần trình diễn “Nếu em được chọn lựa” của Phương Vy, anh chia sẻ: “Tôi không biết bạn bắt chước Lệ Quyên như thế nào chứ Lệ Quyên mà bắt chước bạn cũng mệt lắm. Bởi vì nói một cách nghiêm túc là bạn hát quá hay”. Nhạc sĩ Đức Huy đồng tình với ý kiến này bằng cách “trách khéo: “Anh nói hết những điều tôi muốn nói rồi tôi nói gì bây giờ? Em thực sự đã bay với bài hát vừa rồi, em bay khỏi những quy luật những cái vòng vây phải hát giống với Lệ Quyên và khi mà em bay em đã kéo tôi theo. Tôi chỉ muốn nói là hay trên cả hay tuyệt vời”. Cũng trong phần trình diễn của thí sinh này, nhạc sĩ Phương Uyên đã ước muốn có nhiều quyền lực hơn để ủng hộ Phương Vy: “Ước gì tôi có thể là người bấm hết 120 phiếu, tôi sẽ bấm hết cho bạn ở bài hát này. Bạn xử lý rất là thông minh và cảm xúc.”

unnamed (2)

Ở một phần thi khác của thí sinh Minh Lễ, mô phỏng giọng hát Miu Lê, Lê Hoàng cũng thẳng thắn khen giọng Minh Lễ hay hơn, dày hơn, anh không ngần ngại cho rằng giọng Miu Lê mỏng và như trẻ con: “May và cũng không may cho bạn, tôi rất rành về Miu Lê, tóc của cô ấy không dài như thế nhưng đó là điều không quan trọng thật ra cái giọng của Miu Lê theo quan niệm của tôi thì nó hơi mỏng nhưng khi cất lên thì có gì đó rất trẻ con và chính điều đó thì rất khó bắt chước vì giọng bạn dày hơn Miu Lê”. Phương Uyên và Đức Huy cũng đồng tình và khẳng định rằng thích phiên bản nội lực này hơn bản gốc của Miu Lê.

Tại một diễn biến khác của chương trình, Lê Hoàng chọn cách kể chuyện cho thí sinh nghe thay vì nhận xét chuyên môn. Sau khi các thí sinh lần lượt thể hiện phần thi theo thứ tự ngẫu nhiên ở vòng 2, trong khi nhạc sĩ Phương Uyên và Đức Huy nhận xét tỉ mỉ về từng phần trình diễn, Lê Hoàng lại tránh né bàn về chuyên môn. Có lẽ những phần trình diễn tuyệt vời của 4 thí sinh tại vòng này đã làm anh xúc động đến mức không thể nhận xét gì hơn.

Thay vào đó, anh chọn cách chia sẻ cảm xúc, chia sẻ một câu chuyện thật của mình: “Đây là lần đầu tiên tôi dự cuộc thi này, tôi rất kinh ngạc. Cách đây 1 tháng tôi có đi dự một quán cafe của một người bạn. Quán cafe đó có mời một số ca sĩ “vô danh” hát, mà hay kinh khủng. Tôi hỏi một cô là: “Em đã đi thi bao giờ chưa?”. “Dạ em đi thi rồi, rớt luôn anh ạ!”. Tôi hỏi tiếp: “Thế những người hát hay như em có bao nhiêu hả em?”. Cô ấy trả lời một câu làm tôi kinh hoàng: “Có hàng ngàn người như em anh ơi!”. Điều ấy làm tôi xót xa, tôi nhận ra rằng tiềm năng ca hát trong quần chúng rất nhiều, mình thấy là hay mà hóa ra cái hay ấy rất là rộng. Ngồi ở đây, cái khó khăn nhất là phải loại. Nếu phải loại ai tôi thực sự rất đau đớn, không biết phải nói làm sao”.

Thí sinh Phương Vy, mô phỏng giọng hát Lệ Quyên đã xuất sắc giành lấy chiếc vé thứ 14 bước vào bán kết. Ngoài ra, nhận thấy tiềm năng của thí sinh Minh Thảo (mô phỏng giọng hát Phương Thanh), nhạc sĩ Phương Uyên một lần nữa cân nhắc và trao cho Minh Thảo một cơ hội nữa bước vào bán kết. Đây không phải là lần đầu tiên Minh Thảo được cứu. Ở tập vòng loại, bản sao Phương Thanh đã về thứ ba, sau Văn Sơn (bản sao Quang Linh) và Nhật Tuấn (mô phỏng giọng ca G-Dragon và Tae Yang).

Tuy nhiên vì lý do sức khỏe, Nhật Tuấn đã không thể tham gia đêm lội ngược dòng, vì vậy giám đốc âm nhạc Phương Uyên quyết định dành cơ hội tham gia đêm lội ngược dòng cho Minh Thảo. Tuy nhiên trái với kỳ vọng của mọi người, một lần nữa Minh Thảo lại xếp vị trí thứ ba sau Phương Vy và Đức Trí. Tuy nhiên top 15 thí sinh vào bán kết đã có một Nguyễn Hoài mô phỏng giọng ca Lam Trường xuất sắc, vì vậy ban giám khảo quyết định dành tặng cơ hội cuối cùng cho cô gái giống Phương Thanh từ ngoại hình đến giọng hát này.

Ai Tỏa Sáng đã đi hết chặng đường vòng loại và tìm ra được 15 gương mặt xuất sắc nhất bước vào bán kết. 15 thí sinh được bốc thăm ngẫu nhiên thành 3 bảng thi đấu trong 3 đêm bán kết để tiếp tục tìm ra những thí sinh cho đêm chung kết xếp hạng. Đón xem tập bán kết 1 Ai Tỏa Sáng vào 21h10 thứ tư tuần sau 17/8 trên VTV9.

Dưới đây là thông tin chi tiết từng vòng thi theo thứ tự thời gian:

VÒNG 1 : SAU ANH HÀO QUANG

Tiết mục 1: Xin lỗi tình yêu

Sáng tác: Minh Nhiên

Biểu diễn: Tấn Đô

Giọng hát được mô phỏng: Đàm Vĩnh Hưng

Số điểm: 73/120

Lê Hoàng: Khi bạn cất giọng lên thì tôi mới giật mình nhận ra là cái giọng ở ngoài đời của bạn có khi còn giống hơn giọng anh Hưng lúc hát. Tuy hiên có những câu rất giống, có những câu không giống, không đều. Cũng may cho bạn là nhưng câu quan trọng thì giống. Nhưng thực lòng mà nói, phần không giống nhiều hơn. Nhưng mà cái hay của bạn, là giọng bạn có tâm trạng. Bản thân bài hát này có tâm trạng rồi, bạn còn gửi thêm tâm trạng của bạn – một con người hồi hộp, run rẩy vào bài hát nữa, nghe tâm trạng lắm!

Đức Huy: Bạn chắc chắn bị ảnh hưởng bởi Đàm Vĩnh Hưng, bạn có làm gì cũng làm tôi liên tưởng tới Đàm Vĩnh Hưng bởi lối hát ‘nấc” lên rồi buông cái note ở cuối câu, bạn đã làm tròn bài hát này.

Phương Uyên: Chị vẫn giữ ý kiến của chị ở vòng loại đến giờ, em hát giống như người nước ngoài đang hát Tiếng Việt. Em cần phải tiết chế lại, tiết chế nhiều chứ không phải ít đâu.

Tan Do

Tiết mục 2: Anh đang nơi đâu

Sáng tác: Khắc Hưng

Biểu diễn: Minh Lễ

Giọng hát được mô phỏng: Miu Lê

Số điểm: /120

Nhận xét của BGK:
Lê Hoàng: May cho bạn và cũng không may cho bạn tôi rất là rành về Miu Lê, tóc của cô ấy không dài như thế nhưng đó là điều không quan trọng thật ra cái giọng của Miu Lê theo quan niệm của tôi thì nó hơi mỏng nhưng khi cất lên thì có gì đó rất trẻ con và chính điều đó thì rất khó bắt chước vì giọng bạn dày hơn Miu Lê. Nói thật là bạn không bắt chước Miu Lê thì bạn hát vẫn hay chứ không phải là dở,  khi bạn bắt chước Miu Lê thì phải bắt chước một chất giọng phải nhẹ, mình bắt chước giọng nó nhẹ thì thường khó hơn một chất giọng dày
Đức Huy: Hôm nay em làm tốt hơn nhiều. Em đã hòa theo nhịp nhạc để người nghe có thể cảm thấy cảm xúc mà em muốn gửi đến.

Phương Uyên: Nếu mà tính không giống Miu Lê thì tôi lại thích cái giọng này hơn, sẽ có nội lực hơn kiểu bay kia.

Minh Le

Tiết mục 3: Nếu Em Được Chọn Lựa

Sáng tác: Thái Thịnh

Biểu diễn: Phương Vy

Giọng hát được mô phỏng: Lệ Quyên

Số điểm: 86/120

Nhận xét của BGK:
Phương Uyên:  Ước gì tôi có thể là người bấm hết 120 phiếu tôi sẽ bấm hết cho bạn ở bài hát này. Xử lý rất là thông minh vì bản thân Lệ Quyên là một người xử lý quá là thông minh mà không phải ai cũng bắt chước được. Cái giọng kiểu đó hát ngược vô trong kiểu đó nhưng mà lại không rõ nhưng mà khi em muốn sử dụng âm thanh ngược lại như vậy nhưng em vẫn hát rất rõ và dày cái quan trọng nữa là rất cảm xúc. Chúc mừng em!
Lê Hoàng: Tôi không biết bạn bắt chước Lệ Quyên như thế nào chứ Lệ Quyên mà bắt chước bạn cũng mệt lắm. Bởi vì nói một cách nghiêm túc là vì bạn hát quá hay  , nói thực lòng là như vậy.
Đức Huy: Em thực sự đã bay với bài hát vừa rồi, em bay khỏi những quy luật những cái vòng vây phải hát giống với Lệ Quyên và khi mà em bay em đã kéo tôi theo. Tôi chỉ muốn nói là hay trên cả hay tuyệt vời. Xin chúc mừng em!
phuong vy

Tiết mục 4: Cạm Bẫy

Sáng tác: Lam Trường

Biểu diễn: Đức Trí

Giọng hát được mô phỏng: Lam Trường

Số điểm: 77/120

Nhận xét của BGK:
Đức Huy: Tôi thấy hôm nay bạn hát tốt hơn những lần trước, và tôi rất mừng vì bạn đã quay trở lại vòng lộn ngược dòng này
Phương Uyên: Với bài hát này em chặt chữ và nhai chữ quá nhiều và cách này thường sử dụng cho những bài khác và cái bài hát này anh Trường hát tinh tế hơn và nhẹ nhàng hơn. Cái duy nhất em đem lại cho chị chính là sự dễ chịu khi nghe em hát.
Lê Hoàng: Cái phần khó nhất là cái phần đoạn đầu thì bạn làm giống vì lúc đó anh Trường hát cái âm nó thấp cái đó giả thì rất là khó nhưng bạn lại làm được, còn cái phần cao thì bạn lại không giống. Công bằng mà nói thì giọng bạn hay.

Duc tri

Tiết mục 5: Cho Em Lần Cuối

Sáng tác: Phương Thanh

Biểu diễn: Minh Thảo

Giọng hát được mô phỏng:

Số điểm: 86/120

Nhận xét của BGK:
Lê Hoàng: Bạn hát có tâm trạng và có cảm xúc nhưng mà Phương Thanh ở trong bài này thì có sự phiêu. Nói thật lòng là tôi không thấy giống lắm dù đây là một bài bạn hát hay.
Đức Huy:  Tôi không đồng ý với anh Lê Hoàng vì đây là lần thứ 4 tôi nghe Minh Thảo hát rồi, tôi thấy rất giống Phương Thanh. Bạn hát bạn đã nói lên được sự mất mát của tâm trạng người từng yêu, tôi thấy bạn đã rất thành công cho việc bạn thể hiện bài hát này. Xin chúc mừng bạn!
Phương Uyên: Ở tập trước bạn bị mất điểm vì thiếu tập chung nhưng nói về giống thì bạn hát rất giống, nhớ đừng cứng ngắc ở khẩu hình miệng nhiều quá mà quên đi mình có thể làm hay hơn.

Minh Thao

 

VÒNG 2: DƯỚI ÁNH HÀO QUANG

Tiết mục 1: Mãi Mãi

Sáng tác: Lam Trường

Biểu diễn: Đức Trí

Giọng hát được mô phỏng: Lam Trường

Số điểm: 71/100

Điểm công dồn sau 2 vòng: 168/240

Nhận xét của BGK:
Đức Huy: Bạn hát rất rõ lời có những chỗ bạn giống Lam Trường nhưng cũng có những chỗ bạn không giống thế nhưng nhiều cảm xúc đấy
Phương Uyên: Bạn hát khá là giống ở bài hát này và điều tôi thích ở bạn là cái tiết tấu bạn rất là tốt, sức trong giọng hát của bạn là hơi bị hay đấy không biết bạn có học hay bạn tự nhận ra được nhất là ở những nốt cao

.

Tiết mục 2: Em Vẫn Hy Vọng

Sáng tác: Tăng Nhật Tuệ

Biểu diễn: Minh Lễ

Giọng hát được mô phỏng: Miu Lê

Số điểm:  67/100

Điểm công dồn sau 2 vòng: 156/240

Nhận xét của BGK:

Đức Huy: Bạn hát tốt, sẽ rất hay nếu cái cao trào lúc bạn lên bạn hát vững hơn để chuyển bị cho lúc chuyển hóa, chuyển hóa thì bạn bị lạc mất một câu đầu làm bạn mất sự bình tĩnh.
Phương Uyên: Có lẽ hôm nay không phải là ngày may mắn của em, em nghiên cứu bài này không có kĩ, em còn bị lỏm chỏm ở những nốt mà đi lên cao.

Tiết mục 3: Giã Từ Dĩ Vãng

Sáng tác: Nguyễn Đức Trung

Biểu diễn: Minh Thảo

Giọng hát được mô phỏng: Phương Thanh

Số điểm: 75/100

Điểm công dồn sau 2 vòng: 171/240

Nhận xét của BGK:
Phương Uyên: Em làm giống chị Phương Thanh ở chỗ bơ bơ khi hát nhưng mà học cái thương hiệu của Phương Thanh thì em lại quên mất đó là cái lửa, cái lửa ở những đoạn cao trào thì em cũng cứ bơ bơ như vậy. Tức là gây cho người xem sự ức chế, em chỉ bắt chước được ở phần đầu nên chị cảm thấy là tiếc ở phần sau của em.
Đức Huy: Riêng tôi nhận thấy hôm nay bạn có một tâm trạng gì đó làm cho bạn không bung ra hết được, không thoải mái giống như bạn múa bị trói hai tay, bạn chưa tỏa sáng được.

.

Tiết mục 4 : Hãy Trả Lời Em

Sáng tác: Tuấn Nghĩa

Biểu diễn: Phương Vy

Giọng hát được mô phỏng: Lệ Quyên

Số điểm: 79/100

Điểm công dồn sau 2 vòng: 185/240

Nhận xét của BGK:
Phương Uyên: Cái mạnh của em không chỉ ở giọng hát mà còn là sự lạnh lùng của em, cái đầu em rất là lạnh. Chị ở độ tuổi 20 khó mà kiếm được người kiểu như vậy, hát rất là lạnh lùng và cảm xúc của em nằm ở trái tim của em. Bởi vậy người ta nói là nghệ sĩ chuyên nghiệp phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh mà em làm được cái điều đó
Đức Huy: Phải nói là chúng tôi rất vui, nếu không có cái vòng này thì chúng tôi không có dịp ngồi đây nghe anh Lê Hoàng khen bạn nức nở như thế.

.

VÒNG 3: TRÊN ĐỈNH VINH QUANG

Tiết mục 1: Anh Còn Nợ Em

Sáng tác: Anh Bằng

Biểu diễn: Minh Thảo

Giọng hát được mô phỏng: Phương Thanh

Số điểm: 74/100

Điểm công dồn sau 3 vòng: 245/360

Nhận xét của BGK:
Phương Uyên: Tôi thích phần thi này của bạn, bài hát bạn hát rất cảm xúc mà có những nét xử lý của Phương Thanh ở trong đó rất là nhiều, phải chi không có hai chữ cuối bạn lên cao cái đó là do bạn mất đà bởi vì bạn phân vân là không biêt xuống hay là lên. Tại sao bạn không quyết đoán hơn, Phương Thanh lúc nào đoạn cuối chắc chắn là phải lên. Những nốt mà bạn hát của bài gốc thì tôi nghĩ nó cũng là phong cách của Phương Thanh, nếu hai phút cuối bạn không lờ đà thì tôi nghĩ phần thi của bạn đã hoàn hảo.
Đức Huy: Đây có lẽ là một kinh nghiệm tốt để bạn học hỏi bởi vì cái lúc mà bạn lưỡng lự không biết là lên cao hay xuống thấp thì lúc đó là ban nhạc ngừng, thêm một tích tắc nữa để bạn quyết định là lên hay không lên thì lúc đó mình dư cả bao nhiêu thì giờ để bản nhạc theo mình. Tốt nhất vẫn là chuẩn bị trước để mà có cái tâm lý để không bị dừng lại khi có đoạn cao.
Lê Hoàng: Khi bạn chọn trúng bài này thì tôi đã thấy bạn tái mặt đi, đúng là cái giọng này nó không phải của Phương Thanh bạn nói rất đúng, tôi rất kinh ngạc khi bạn hát với một tâm trạng như vậy mà bạn lại phân phối được cái cảm xúc như vậy rất là tuyệt. Tuy nhiên nó là những trường đoạn nối lại thành bộ phim thì bài hát cũng vậy, mình phải biết phân bổ những trường đoạn đấy để biết cái nào vừa cái nào cao lên cái nào xuống mình phải làm chủ các tiểu đoạn thì bạn hơn bị run rẩy và bị nhòe vào nhau. Bạn vẫn có cảm xúc được như vậy là rất hay.

Tiết mục 2: Ai Khổ Vì Ai

Sáng tác: Thanh Sơn

Biểu diễn: Phương Vy

Giọng hát được mô phỏng: Lệ Quyên

Số điểm: 73/100

Điểm công dồn sau 3 vòng: 258 /360

Nhận xét của BGK:
Phương Uyên : Lệ Quyên là một trong số ít những ca sĩ hát được hai dòng nhạc trẻ và nhạc vàng. Khi mà hát bài này em phải hát kiểu như có ai kéo áo em lại vậy, em hát như nhạc trẻ là không có được, bài hát này cũng không phải là dễ hát, em phải tinh tế và từ từ lấy hết cái điểm nhỏ nhất của nó thì nó mới ra bài hát. Bạn hát bài này không có sự nhỏ to nào hết, tôi rất là tiếc và cũng khó lắm nếu như mà bạn mà hát luôn được nhạc này thì trong năm nay bạn sẽ nổi tiếng, em phải tập luyện nữa
Đức Huy: Tôi đồng ý với Phương Uyên là nó đòi hỏi sự lê thê và bạn phải leo nhiều hơn giữa những đoạn lê thê là bạn phải luyến láy nhiều hơn muốn được như vậy thì bạn phải dự trữ năng lượng và cái hơi và ngắt câu thật khéo trước khi mà đoạn cuối nó cần sự trợ lực của cơ bụng
Lê Hoàng: Bạn cất câu đầu tiên lên là tôi biết không được, cái câu ai khổ vì ai nó phải có cảm xúc ngay, nức nở ngay, ngay từ đầu bạn đã hơi bị lạnh rồi
Tiết mục 3: Anh Còn Nợ Em

Sáng tác: Anh Bằng

Biểu diễn: Đức Trí

Giọng hát được mô phỏng: Lam Trường

Số điểm: 79/100

Điểm công dồn sau 3 vòng: 247.

Lê Hoàng: Tôi hy vọng kinh khủng thì lần này lại bị tụt xuống, hơi tiếc. Nó ít phiêu và nặng nề quá.
Đức Huy: Có thể đây là màn bạn làm tốt nhất nhưng tôi cũng đồng ý với anh Lê Hoàng, thế những cũng chúc mừng bạn vì có số điểm cao nhất
Phương Uyên:

Nhận xét của BGK:
Lê Hoàng: Tôi nghe bạn hát xong thì tôi lại chúc mừng Phương Vy bởi vì bạn ấy hát hay hơn, vì là bạn ấy có chỗ lạc nhưng có cảm xúc còn bạn là đều đều và có vài nốt bị lạc nữa. Tôi hy vọng kinh khủng thì lần này lại bị tụt xuống, hơi tiếc. Nó ít phiêu và nặng nề quá.
Đức Huy: Có thể đây là màn bạn làm tốt nhất nhưng tôi cũng đồng ý với anh Lê Hoàng, thế những cũng chúc mừng bạn vì có số điểm cao nhất 79 điểm
Phương Uyên: Tôi thấy bạn là người biết hát và xử lý bài hát khá tốt nếu như là bạn không bị bó buộc trong chuyện hát giống Lam Trường bởi vì chữ nó phải chặt ngang như vậy, bạn cũng có thể xử lý mượt mà hơn và tôi vẫn thích

Ai Tỏa Sáng do công ty truyền thông Blue Ocean phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam sản xuất, phát sóng lúc 21h10 thứ tư hàng tuần trên kênh VTV9 kéo dài 19 tập, bắt đầu từ ngày 11/5/2016. Chương trình tìm kiếm những giọng ca đặc biệt, có giọng hát hay giống thần tượng của mình.

Fanpage chính thức của chương trình: https://www.facebook.com/AiToaSang/?fref=ts

Kênh youtube chính thức của chương trình: https://www.youtube.com/channel/UC4w-FrocPdDajyPVfl9A_iw